Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời kéo dài tuổi thọ của pin lưu trữ của bạn. chúng bảo vệ pin khỏi tình trạng sạc quá mức và xả quá mức, hai yếu tố làm giảm đáng kể tuổi thọ của pin. Chọn điều khiển sạc phù hợp cho dự án năng lượng mặt trời của bạn là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của nó đồng thời giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

Bộ điều khiển sạc pin mặt trời hoạt động như thế nào?

Mỗi bộ năng lượng mặt trời cần một bộ điều khiển sạc. Công việc chính của bộ điều khiển là tự động hóa và bảo vệ quá trình sạc pin. Có một số cách nó thực hiện điều này:

Với bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời, pin được giám sát dựa trên công suất tạo ra bởi các tấm pin mặt trời. Dựa trên kết quả đo điện áp, điều khiển sạc sẽ xác định thời điểm ngắt kết nối hoặc kết nối lại pin của bạn với nguồn điện. Các thiết bị này có màn hình kỹ thuật số cho biết trạng thái sạc pin.

Các tấm pin và pin, không có bộ điều khiển sạc, sẽ sạc pin quá mức do tạo ra quá nhiều dòng điện, gây hư hỏng nghiêm trọng.

Bộ điều khiển phát hiện điện áp pin thấp. Khi pin giảm xuống dưới một điện áp nhất định, chúng sẽ ngắt tải để ngăn nó bị cạn kiệt.

Khi hết pin hoàn toàn, pin sẽ mất đi một phần dung lượng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điện áp thấp vẫn có thể làm hỏng pin nếu có tải đi kèm. Trong đêm, điều khiển sạc ngăn không cho bất kỳ tấm pin có thể sạc lại nào bị hỏng do dòng điện chạy ngược lại.

Một bộ điều khiển cũng có thể điều khiển dòng điện của tải khi tải được kết nối với bộ điều khiển. Ngược lại với kết xuất tải của bộ điều khiển tuabin gió, đầu nối phụ tải trên bộ điều khiển được thiết kế để kết nối trực tiếp với tải. Nó vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi không có tải được kết nối trực tiếp với nó.

Có một số loại bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời khác nhau:

  • Một bộ sạc năng lượng mặt trời nối tiếp ngắt kết nối các tấm pin khỏi pin để điều chỉnh quá trình sạc pin.
  • Bộ điều khiển tạo ra một vòng phản hồi để bảo toàn năng lượng bằng cách chuyển nguồn điện trở lại các tấm pin

Bộ điều khiển sạc MPPT và Bộ điều khiển phí PWM: Nên chọn cái nào?

Có nhiều loại bộ điều khiển khác nhau trên thị trường. Việc chọn loại nào cho phù hợp phụ thuộc vào hệ thống năng lượng mặt trời mà bạn muốn tạo ra. Tại Pinmattroi.org, chúng tôi chuyên về 2 loại MPPT và PWM.

MPPT: Theo dõi điểm điện tối đa cực nhanh

Trong bộ điều khiển MPPT, các tấm pin và pin được giữ ở mức công suất tối ưu. Nhiều mẫu MPPT có sẵn và có hiệu quả cao, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Công nghệ MPPT liên tục giám sát sản lượng điện áp và dòng điện của các tấm pin (PV) để đảm bảo rằng mọi giọt điện năng bạn có thể thu hoạch đều được xả khỏi tấm pin của bạn. Nó đặc biệt đáng chú ý khi bầu trời có một phần mây và cường độ ánh sáng liên tục thay đổi.

Bộ sạc MPPT của bộ vi xử lý là đơn vị MPPT hiệu quả nhất, vì chúng phân tích đường cong sạc của bộ sạc pin chi tiết từng phút và điều chỉnh để tối đa hóa hiệu quả.

Giám sát và điều khiển từ xa – Bằng cách ghép nối bộ sạc MPPT với điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác của bạn thông qua cổng quản lý từ xa, bạn có thể truy cập toàn bộ của bộ sạc MPPT mọi lúc, mọi nơi. Các cài đặt từ xa – không có kết nối internet hoặc tín hiệu điện thoại – có thể được giám sát bằng cách ghép nối bluetooth với thiết bị LoRaWAN (mạng diện rộng phạm vi rộng) tùy chọn.

Bằng cách thêm Màn hình điều khiển SmartSolar, bạn sẽ có thể kiểm tra nhanh trạng thái của bộ sạc và bộ lưu trữ pin của mình. Chỉ cần cắm nó vào mặt của bộ sạc MPPT của bạn để cung cấp cho bạn khả năng giám sát và thiết lập trong thời gian thực.

Bộ điều khiển MPPT của chúng tôi là hiệu quả và mạnh mẽ nhất, nhưng chỉ nên được sử dụng khi điện áp của tấm pin cao hơn nhiều so với điện áp của pin. Một hệ thống MPPT cho phép hạ điện áp của một tấm pin mà không làm mất bất kỳ nguồn điện nào. Trong khi bộ điều khiển PWM hoạt động ở mức hiệu suất 75% -80%, thì bộ điều khiển MPPT hoạt động ở mức hiệu suất 92-95%.

Bộ điều khiển MPPT cũng làm tăng lượng dòng điện đi vào pin, dòng điện này thay đổi tùy thuộc vào thời tiết, nhiệt độ và trạng thái của pin. Khi sử dụng bộ điều khiển MPPT trên tấm pin có điện áp gần điện áp pin, sẽ không có tác động tiêu cực, nhưng lợi ích của MPPT sẽ lớn hơn nhiều.

Bộ điều khiển PWM: Tính đơn giản và tiện ích

Bộ điều khiển PWM giảm dòng sạc khi điện áp pin đạt mức tối đa để tránh quá nhiệt. Công nghệ PWM giảm thiểu hoặc loại bỏ bất kỳ tổn thất điện áp hoặc dòng điện nào giữa pin và tấm pin. Ngoài việc kéo dài tuổi thọ pin, nó có thể bảo vệ pin khỏi đoản mạch, quá nhiệt và sạc quá mức.

Bạn không cần chỉ một tấm pin và một pin để sử dụng bộ điều khiển sạc PWM; một bộ điều khiển 10A có thể được sử dụng để điều chỉnh việc sạc một loạt các tấm pin được kết nối song song với công suất 160 watt. Bộ điều khiển PWM 20A có thể điều khiển tấm pin  với nguồn pin 12V công suất 320W và nguồn pin 24V là 640W. Ngoài ra, một bộ điều khiển PWM có thể được sử dụng để kết nối các tấm pin mặt trời với nguồn pin 12V miễn là pin có cùng kích thước và ở tình trạng tốt.

Sự nhỏ gọn là một ưu điểm khác của bộ điều khiển PWM. Đó là một thiết bị nhỏ tuyệt vời có khả năng tương thích toàn cầu, tính đơn giản và sự hiểu biết về các tấm pin mặt trời, pin và tải! Nó có trong hầu hết các bộ dụng cụ vừa và nhỏ.

Bộ điều khiển MPPT (Theo dõi điểm điện tối đa) là phương pháp tốt nhất để điều chỉnh sạc năng lượng mặt trời

Vì nó cho phép tấm pin hoạt động ở mức cao nhất, bộ MPPT có các tính năng bảo vệ tương tự như bộ điều khiển PWM. Có rất nhiều kiểu máy trên thị trường và một số có màn hình LCD, trong khi những kiểu khác có ổ cắm RJ45 cho đồng hồ đo từ xa cho phép bạn theo dõi quá trình sạc.

Bộ điều khiển sạc của chúng tôi giúp bạn dễ dàng kéo dài tuổi thọ của pin và có đủ năng lượng cho ngôi nhà của bạn. Với nhiều lựa chọn nhất về bộ điều khiển sạc từ các thương hiệu hàng đầu như Suoer, Sako,…. bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thứ mình đang tìm kiếm.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm thông tin về bộ sạc pin mặt trời của chúng tôi.

Tham khảo mẫu: https://pinmattroi.org/danh-muc/phu-kien/dieu-khien-sac/

Trả lời