Thiết bị đóng cắt MCCB

Khi công suất hệ thống được lắp đặt tiếp tục tăng trong thị trường, một thiết bị cũng khá quan trọng trong lắp điện mặt trời là MCCB

MCCB là gì?

Cầu dao MCCB là một loại thiết bị bảo vệ điện, được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi dòng điện quá mức, có thể gây quá tải hoặc ngắn mạch, MCCB có thể mang dòng điện cao tới 2500 ampe với phạm vi dòng điện hoạt động từ 25 đến 630 ampe. Bộ ngắt mạch này được sử dụng thay cho các bộ ngắt mạch thu nhỏ (MCB) trong các hệ thống PV quy mô lớn nhằm mục đích cách ly và bảo vệ hệ thống.

Cách MCCB hoạt động:

MCCB sử dụng thiết bị nhạy cảm với nhiệt độ (phần tử nhiệt) với thiết bị điện từ nhạy cảm với dòng điện (phần tử từ tính) để cung cấp cơ chế hoạt động cho mục đích bảo vệ và cách điện. Điều này cho phép MCCB cung cấp:

  • Bảo vệ quá tải
  • Bảo vệ sự cố điện chống lại dòng ngắn mạch
  • Công tắc điện để ngắt kết nối.

Bảo vệ quá tải

Bảo vệ quá tải được cung cấp bởi MCCB thông qua thành phần nhạy cảm với nhiệt độ. Thành phần này thực chất là tiếp điểm lưỡng kim: tiếp điểm bao gồm hai kim loại nở ra với tốc độ khác nhau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Trong điều kiện hoạt động bình thường, thanh lưỡng kim sẽ cho phép dòng điện chạy qua MCCB. Khi dòng điện vượt quá giá trị, tiếp điểm lưỡng kim sẽ bắt đầu nóng lên và uốn cong đi do tốc độ giãn nở nhiệt khác nhau trong tiếp điểm. Cuối cùng, tiếp điểm sẽ bị uốn cong đến mức đẩy thanh tác động một cách vật lý và mở khớp các tiếp điểm, gây ra ngắt mạch.

Bảo vệ nhiệt của MCCB thường sẽ có thời gian trễ để cho phép một thời gian ngắn quá dòng thường thấy trong một số hoạt động của thiết bị, chẳng hạn như dòng khởi động được thấy khi khởi động động cơ. Thời gian trễ này cho phép mạch tiếp tục hoạt động trong những trường hợp này mà không làm vấp MCCB.

Bảo vệ sự cố điện chống lại dòng ngắn mạch:

MCCB cung cấp phản ứng tức thời đối với sự cố ngắn mạch, dựa trên nguyên tắc điện từ. MCCB chứa một cuộn dây điện từ tạo ra một trường điện từ nhỏ khi dòng điện chạy qua MCCB. Trong quá trình hoạt động bình thường, trường điện từ do cuộn dây điện từ tạo ra là không đáng kể. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố ngắn mạch trong mạch, một dòng điện lớn bắt đầu chạy qua điện từ và kết quả là trường điện từ mạnh được thiết lập sẽ thu hút thanh cảm ứng và mở các tiếp điểm.

Công tắc điện để ngắt kết nối

Ngoài cơ chế ngắt, MCCB cũng có thể được sử dụng làm công tắc ngắt kết nối bằng tay trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi bảo trì. Một vòng cung có thể được tạo ra khi tiếp điểm mở ra. Để chống lại điều này, MCCB có cơ chế tiêu tán hồ quang bên trong để dập tắt hồ quang.

Một số thông số của MCCB

Các nhà sản xuất MCCB được yêu cầu cung cấp các đặc tính hoạt động của MCCB. Một số thông số phổ biến được giải thích dưới đây:

Rated Frame Current (Inm)

Dòng điện tối đa mà MCCB để xử lý. Dòng điện khung định mức này xác định giới hạn trên của dải dòng điện điều chỉnh. Giá trị này xác định kích thước khung ngắt.

Dóng điện định mức (In): Giá trị dòng định mức xác định khi MCCB hoạt động do bảo vệ quá tải. Giá trị này có thể được điều chỉnh, đến mức tối đa của dòng khung định mức.
Điện áp cách điện định mức (Ui) Giá trị này cho biết điện áp tối đa mà MCCB có thể chống lại trong điều kiện phòng thí nghiệm. Điện áp danh định của MCCB thường thấp hơn giá trị này để cung cấp biên độ an toàn.
Điện áp làm việc định mức (Ue) Giá trị này là điện áp định mức cho hoạt động liên tục của MCCB. Nó thường giống hoặc gần bằng điện áp hệ thống.
Điện áp chịu được xung định mức (Uimp) Giá trị này là điện áp đỉnh thoáng qua mà bộ ngắt mạch có thể chịu được khi đóng cắt hoặc sét đánh. Giá trị này xác định khả năng MCCB chịu được quá điện áp quá độ. Kích thước tiêu chuẩn để kiểm tra xung là 1,2 / 50µs.
Khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố của thiết bị (Ics) Đây là dòng sự cố cao nhất mà MCCB có thể xử lý mà không bị hỏng vĩnh viễn. MCCB thường có thể tái sử dụng sau khi hoạt động gián đoạn do lỗi với điều kiện chúng không vượt quá giá trị này. Ics càng cao thì bộ ngắt mạch càng đáng tin cậy.

Khả năng này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất do công nghệ chế tạo khác nhau. Ví dụ cùng một hãng sản xuất nhưng có 2 loại MCCB là Ics = 50% Icu và Ics = 100% Icu.

Khả năng ngắt mạch tối đa (Icu) Đây là giá trị dòng sự cố cao nhất mà MCCB có thể xử lý, nếu dòng sự cố vượt quá giá trị này, MCCB sẽ không thể ngắt. Trong trường hợp này, cơ cấu bảo vệ khác có khả năng phá vỡ cao hơn phải hoạt động. Điều này cho thấy độ tin cậy hoạt động của MCCB.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu dòng lỗi vượt quá Ics nhưng không vượt quá Icu thì MCCB vẫn có thể loại bỏ lỗi, nhưng có thể bị hỏng và yêu cầu thay thế.

Tuổi thọ cơ học Đây là số lần tối đa MCCB có thể được vận hành bằng tay trước khi bị lỗi.
Tuổi thọ điện Đây là số lần tối đa MCCB có thể hoạt động trước khi bị lỗi.

Định cỡ MCCB

MCCB trong mạch điện phải có kích thước phù hợp với dòng hoạt động dự kiến của mạch và dòng sự cố có thể xảy ra. Ba tiêu chí chính khi lựa chọn MCCB là:

  • Điện áp làm việc định mức (Ue) của MCCB phải tương tự như điện áp hệ thống.
  • Giá trị hoạt động của MCCB phải được điều chỉnh theo dòng điện do tải kéo ra.
  • Khả năng ngắt mạch của MCCB phải cao hơn dòng sự cố có thể có trên lý thuyết.

Bảo trì MCCB

MCCB chịu dòng điện cao, do đó bảo trì MCCB là rất quan trọng để hoạt động tốt. Một số quy trình bảo trì dưới đây:

1. Kiểm tra bằng mắt

Trong quá trình kiểm tra bằng mắt MCCB, điều quan trọng là phải để ý các tiếp điểm bị biến dạng hoặc vết nứt trên vỏ hoặc lớp cách điện. Bất kỳ vết cháy nào trên bề mặt tiếp xúc hoặc vỏ bọc phải được xử lý cẩn thận.

2. Bôi trơn

Một số MCCB yêu cầu bôi trơn đầy đủ để đảm bảo hoạt động trơn tru của công tắc ngắt kết nối bằng tay và các bộ phận chuyển động bên trong.

3. Làm sạch

Các cặn bẩn bám trên MCCB có thể làm hỏng các thành phần của nó. Nếu bụi bẩn bao gồm bất kỳ vật liệu dẫn điện nào, nó có thể tạo đường dẫn cho dòng điện và gây ra lỗi bên trong.

4. Thử nghiệm

Có ba bài kiểm tra chính được thực hiện như một phần của quy trình bảo dưỡng MCCB.

Kiểm tra điện trở cách điện:

Các thử nghiệm đối với MCCB phải được thực hiện bằng cách ngắt kết nối MCCB và thử nghiệm cách điện giữa các pha và trên các đầu nối nguồn và đầu nối tải. Nếu điện trở cách điện đo được thấp hơn giá trị điện trở cách điện khuyến nghị của nhà sản xuất thì MCCB sẽ không thể bảo vệ đầy đủ.

Kiểm tra điện trở tiếp xúc:

Thử nghiệm này được tiến hành bằng cách thử điện trở của các tiếp điểm điện. Giá trị đo được so với giá trị do nhà sản xuất quy định. Trong điều kiện hoạt động bình thường, điện trở tiếp xúc rất thấp vì MCCB phải cho phép dòng điện hoạt động đi qua với tổn thất tối thiểu.

Chế độ trip

Thử nghiệm này được thực hiện bằng cách thử nghiệm phản ứng của MCCB trong các điều kiện quá dòng và sự cố mô phỏng. Bảo vệ nhiệt của MCCB được thử nghiệm bằng cách cho dòng điện lớn chạy qua MCCB (300% giá trị định mức). Nếu cầu dao không hoạt động, đó là dấu hiệu của việc bảo vệ nhiệt bị hỏng. Thử nghiệm bảo vệ từ tính được tiến hành bằng cách chạy các xung ngắn của dòng điện rất cao. Trong điều kiện bình thường, bảo vệ từ tính là tức thì. Thử nghiệm này phải được tiến hành ở giai đoạn cuối vì dòng điện cao làm tăng nhiệt độ của các tiếp điểm và cách điện, và điều này có thể làm thay đổi kết quả của hai thử nghiệm khác.

Đơn vị cung cấp thiết bị ngắt mạch (cầu dao) MCCB tốt nhất:

MCCB được sử dụng rộng rãi trong hệ thống phân phối điện, đặc biệt là điện mặt trời để đóng ngắt nguồn cấp DC dành cho tấm pin năng lượng mặt trời, Lựa chọn MCCB liên quan đến các thông số kỹ thuật chắc hẳn các kỹ sư sẽ nắm bắt được.

Chúng tôi cung cấp các loại MCCB 2P, 3P, 4P chuyên dụng trong lắp đặt điện mặt trời với giá tốt.

Ngoài ra liên hệ với chúng để được báo giá phụ kiện năng lượng mặt trời, Chúng tôi là đơn vị cung cấp sỉ và lẻ vật tư và phụ kiện như MC4, dây cáp điện, CB, MCCB, chống sét, tủ điện, thanh ray, kẹp pin, inverter… Hotline: 0934 033 083