Thiết bị chống sét SPD

Một trong những thiết bị cũng khá quan trọng trong lắp điện mặt trời là thiết bị chống sét lan truyền

Điện mặt trời được sử dụng khá rộng rãi hiện nay, là nguồn năng lượng vô tận mà chúng ta được thừa hưởng từ thiên nhiên. Giá thành để lắp đặt một dự án điện mặt trời đã giảm đáng kể, tuy nhiên chi phí đầu vào để đầu tư cũng khá cao so với các nguồn năng lượng truyền thống khác.

Có thể  chi phí đầu tư nhưng xét về giá trị lâu dài thì đây một khoản rất đáng để đầu tư, giá trị mang lại của một hệ thống lên đến 25 năm. Đôi khi người ta thường quan tâm đến các thành phần quan trọng như tấm pin, inverter mà lại quên đi những thành phân nhỏ khác nhưng cũng khá quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống hay các thành phần khác.

Vì sao một hệ thống điện mặt trời cần có hệ thống chống sét:

Hệ thống quang điện (PV) chuyển đổi quang năng thành dòng điện một chiều. Hệ thống đa dạng lắp trên mái nhà vài KW hoặc tích hợp trong tòa nhà có công suất từ ​​vài đến vài chục kilowatt, đến các trang trại quy mô lớn hàng trăm megawatt. Tác động tiềm tàng của sét tăng theo kích thước hệ thống PV. Tại các vị trí thường xuyên có sét, các hệ thống không được bảo vệ sẽ bị hư hại nhiều lần và nghiêm trọng. Điều này dẫn đến chi phí sửa chữa và thay thế đáng kể, thời gian ngừng hoạt động và mất nguồn thu. Các vật tư chống sét lan truyền (SPD) được lắp đặt đúng cách sẽ giảm thiểu tác động tiềm tàng của các sét.

Hệ thống năng lượng mặt trời cũng giống như tất cả các thiết bị điện tử, dễ bị tăng điện áp có thể gây hại cho các linh kiện và tăng thời gian ngừng hoạt động. Các CB chống sét lan truyền có thể giúp giữ cho hệ thống hoạt động ổn định.

SPD cung cấp khả năng bảo vệ chống lại xung điện và xung đột, bao gồm cả những trường hợp do sét gây ra trực tiếp và gián tiếp.

Một hệ thống hoàn chỉnh gồm các thành phần chính là: tấm pin, inverter, dây cáp điện,… tất cả đều được liên kết với nhau, nên nếu mỗi khi bộ phận này có rủi ro thì sẽ ảnh hượng đến các thành phần khác. Hệ thống được lắp ngoài trời nên khả năng bị sét đánh khả cao, nên cần được bảo vệ bằng bộ chống sét.

Quá áp có thể tác động đến hệ thống theo nhiều cách khác nhau:

 • Từ lưới điện nếu sét đánh vào dây dẫn trung áp hoặc hạ áp
 • Từ đất nếu sét đánh gần biến tần
 • Từ phía DC nếu sét đánh vào các mô-đun PV

Có 2 tác động chính:

 • Tác động trực tiếp: gây ra cháy nổ cho các tấm pin, đường dây hoặc bộ điều khiển
 • Tác động gián tiếp: Tạo các xung điện quá áp đột biến có thể lan truyền trên các đường dây nguồn DC từ tấm pin về, dây tín hiệu cảm biến, dây nguồn AC nối ra lưới và các tải tiêu thụ.

Lựa chọn thiết bị chống sét lan truyền cho các ứng dụng năng lượng mặt trời:

Mỗi hệ thống quang điện có các đặc điểm riêng biệt, do đó yêu cầu sử dụng SPD được thiết kế đặc biệt riêng biệt

Hệ thống có điện áp một chiều cao lên đến 1500V. Điểm công suất tối đa của chúng chỉ hoạt động ở mức thấp hơn vài phần trăm so với dòng điện ngắn mạch.

Để xác định mô-đun SPD thích hợp cho hệ thống và cài đặt của nó, bạn phải biết:

 • Mật độ chớp sét trên mặt đất
 • Nhiệt độ hoạt động
 • Điện áp
 • Dòng định mức ngắn mạch
 • Mức độ của dạng sóng cần được bảo vệ chống lại (sét gián tiếp hoặc trực tiếp)
 • Dòng phóng điện danh định.

Các yêu cầu SPD đối với việc lắp đặt được bảo vệ bằng hệ thống chống sét bên ngoài (LPS) phụ thuộc vào loại LPS đã chọn và liệu khoảng cách tách biệt giữa LPS và việc lắp đặt PV là cách ly hay không cách ly.

Để có tác dụng bảo vệ, mức bảo vệ điện áp của SPD phải thấp hơn 20% so với độ bền điện môi của thiết bị đầu cuối của hệ thống.

Điều quan trọng là sử dụng SPD với dòng chịu được ngắn mạch lớn hơn dòng ngắn mạch của chuỗi pin năng lượng mặt trời mà SPD được kết nối. SPD được cung cấp trên đầu ra một chiều phải có MCOV một chiều bằng hoặc lớn hơn điện áp hệ thống quang điện tối đa của tấm pin

Bộ chống sét lan truyền hoạt động bằng cách “chuyển đổi” trong giây lát từ chế độ hở mạch sang chế độ trở kháng thấp và ngắt năng lượng đột biến xuống đất, hạn chế quá áp ở mức an toàn trong quá trình này. Khi tình trạng tăng đột biến kết thúc, bộ bảo vệ trở về chế độ mạch hở của nó, sẵn sàng cho sự kiện tiếp theo.

Nên mua bộ chống sét ở đâu giá tốt?

Pinmattroi.org là nhà cung cấp vật tư điện năng lượng mặt trời hàng đầu tại TPHCM cũng như toàn quốc, trong đó đa dạng mẫu mã các thiết bị chống sét AC & DC các loại 2P, 3P, 4P của các thương hiệu khác nhau như Feeo, Geya, Sunnom, Chana… đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Chúng tôi vừa là đơn vị lắp đặt, vừa là nhà phân phối pin, linh phụ kiện nên đảm bảo cho khác hàng những sản phẩm phù hợp và báo giá tốt cho cả sỉ và lẻ. Liên hệ với chúng tôi để cho mức giá tốt nhất.