Điều khiển sạc

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời (solar charge controller) đóng vai trò quản lý năng lượng đi vào ắc quy từ tấm pin. Nó đảm bảo rằng pin chu kỳ sâu không bị sạc quá mức trong ngày và nguồn điện không chạy ngược trở lại các tấm pin vào ban đêm và làm hao pin. Một số bộ điều khiển sạc tích hợp các khả năng bổ sung, như điều khiển ánh sáng và tải, nhưng quản lý nguồn điện là nhiệm vụ chính của nó.

Điều khiển sạc pin mặt trời có sẵn trong hai công nghệ khác nhau: PWMMPPT. Cách chúng hoạt động trong một hệ thống cũng khác nhau. Bộ điều khiển sạc MPPT sẽ có giá đắt hơn PWM.

Điều khiển sạc pin mặt trời PWM:

PWM là viết tắt của “Pulse Width Modulation”, Chúng hoạt động bằng cách tạo kết nối trực tiếp từ tấm pin mặt trời đến ắc quy. Trong quá trình sạc, khi có kết nối liên tục từ dãy đến acquy, điện áp đầu ra của dãy được “kéo xuống” điện áp pin. Khi pin sạc, điện áp của pin tăng lên, do đó điện áp đầu ra của hệ thống tấm pin cũng tăng lên, sử dụng nhiều năng lượng mặt trời hơn khi nó sạc. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng chọn loại phù hợp với điện áp danh định của các tấm pin với điện áp của Acquy

* Lưu ý rằng khi chúng ta đề cập đến pin mặt trời 12V, điều đó có nghĩa là bảng được thiết kế để hoạt động với bình 12V. Điện áp thực tế của một tấm pin 12V, khi được kết nối với tải, gần 18 Vmp (Volts ở công suất tối đa). Điều này là do cần phải có nguồn điện áp cao hơn để sạc pin. Nếu cả pin và tấm pin đều khởi động ở cùng một điện áp, pin sẽ không sạc.

Một tấm pin năng lượng mặt trời 12V có thể sạc pin 12V. Cần có tấm pin 24V hoặc hệ thống hai tấm pin 12V mắc nối tiếp cho bình 24V và mảng 48V là cần thiết cho bình 48V. Nếu bạn cố gắng sạc pin 12V với tấm 24V, bạn sẽ loại bỏ hơn một nửa nguồn điện các tấm pin. Nếu bạn cố gắng sạc pin 24V bằng bảng năng lượng mặt trời 12V, bạn sẽ loại bỏ 100% tiềm năng của chúng và thực sự cũng có thể làm hao phí pin.

BỘ ĐIỀU KHIỂN SẠC PIN MẶT TRỜI MPPT

MPPT là viết tắt của “Maximum Power Point Tracking. Nó sẽ đo điện áp Vmp của tấm pin và chuyển đổi điện áp PV thành điện áp pin. Bởi vì nguồn điện vào bằng với nguồn điện ra khỏi bộ điều khiển sạc, khi điện áp giảm xuống để phù hợp với ắc quy, dòng điện sẽ tăng lên, vì vậy bạn đang sử dụng nhiều hơn nguồn điện có sẵn từ các tấm pin. Bạn có thể sử dụng mảng năng lượng mặt trời có điện áp cao hơn so với pin, như các tấm nối lưới 20V danh nghĩa 60 cell. Với tấm pin 20V, bạn có thể sạc một bộ pin 12V hoặc hai dãy nối tiếp có thể sạc tới một bộ pin 24V và ba bộ nối tiếp có thể sạc tới một bộ pin 48V. Điều này mở ra một loạt các tấm pin mặt trời hiện có thể được sử dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới của bạn.

CÁC TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA BỘ MẠCH ĐIỀU KHIỂN SẠC PIN MẶT TRỜI LÀ:

  • Sạc nhiều lần của ngân hàng pin – thay đổi lượng điện được đặt cho pin dựa trên mức sạc của nó, để có pin khỏe hơn.
  • Bảo vệ dòng điện ngược – ngăn các tấm pin tiêu hao pin vào ban đêm khi không có điện từ tấm pin
  • Ngắt kết nối điện áp thấp – tắt tải kèm theo khi pin yếu và bật lại khi pin được sạc dự phòng.
  • Điều khiển thiết bị chiếu sáng ánh sáng – bật và tắt đèn dựa trên cảm biến ánh sáng ban ngày và ban đêm. Nhiều bộ điều khiển có thể định cấu hình, cho phép cài đặt trong vài giờ hoặc cả đêm hoặc một khoảng thời gian nào đó.
  • Màn hình – có thể hiển thị điện áp của ngân hàng pin, trạng thái sạc, amps đến từ các tấm pin.

Mua thiết bị điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời ở đâu?

Pinmattroi.org là nhà cung cấp phụ kiện năng lượng mặt trời hàng đầu hiện nay với đầy đủ thiết bị, linh kiện bạn cần, trong đó rất đa dạng các mẫu mã điều khiển sạc năng lượng mặt trời với dòng điện khác nhau từ 10A đến 60A, cung cấp cả sỉ và lẻ, số lượng lớn đảm bảo với mức giá tốt nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá: 0934 033 083