Điện năng lượng mặt trời đã gia tăng trong thập kỷ qua và ngày nay là một trong những nguồn năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhất ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trong những năm gần đây, các mảng năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất quy mô lớn, lắp đặt trên mái nhà riêng và các trang trại năng lượng mặt trời quy mô tiện ích đã tăng đáng kể cả về mức độ phổ biến và năng suất.

Các Solar Farm có thể thuộc sở hữu của cộng đồng hoặc tư nhân, quy mô nhỏ hoặc lớn. Việc lắp đặt quy mô lớn được tạo ra, với một trang trại 1MW (cung cấp năng lượng cho 200 ngôi nhà mỗi năm) yêu cầu đầu tư ban đầu khoảng 1.000.000 đô la. Các yếu tố góp phần vào sự thành công của trang trại năng lượng mặt trời bao gồm: sự gần gũi với cơ sở hạ tầng hiện có, khả năng cung cấp ánh sáng mặt trời, giá thuê đất và các ưu đãi của nhà nước.

Các trang trại năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư dài hạn hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bài viết này mô tả các Solar Farm là gì, chi phí của chúng, phác thảo tiềm năng doanh thu của chúng và cung cấp cho bạn thông tin bạn cần biết khi xem xét phát triển:

Solar Farm là gì?

Trang trại năng lượng mặt trời là các trạm năng lượng tái tạo, bao gồm một số lượng lớn các tấm pin quang điện (PV), còn được gọi là tấm pin mặt trời. Nhờ phản ứng hóa học và vật lý của tế bào quang điện, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chúng có khả năng tạo ra năng lượng tiêu hao bằng cách chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Trái ngược với các hệ thống năng lượng mặt trời trong nước, thường được gắn trên mái nhà để sạc pin hoặc thiết bị gia dụng, các trang trại năng lượng mặt trời thường bao gồm các tấm pin gắn trên mặt đất được lắp đặt trên các khu vực rộng lớn. Các trang trại này (còn được gọi là công viên năng lượng mặt trời hoặc trạm phát điện) có xu hướng cấp điện trực tiếp vào lưới điện, từ đó người tiêu dùng có thể tiếp cận nguồn năng lượng tái tạo này.

Mục đích sử dụng của các trang trại năng lượng mặt trời

Các Solar Farm có thể khác nhau rất nhiều trong ứng dụng của chúng. Ví dụ, các mảng năng lượng mặt trời quy mô lớn có thể thuộc sở hữu của cộng đồng, thông qua đó một cộng đồng gần đó có thể đầu tư vào và hưởng lợi ích của năng lượng mặt trời. Các Solar Farm cộng đồng phổ biến với những người không có tài sản cá nhân hoặc không gian cần thiết để lắp đặt năng lượng mặt trời trong nước, nhưng vẫn có quyền sử dụng đất gần đó để cho thuê. Nói chung, các trang trại năng lượng mặt trời cộng đồng yêu cầu ít đất hơn và nhỏ hơn các dự án quy mô tiện ích.

Các dự án lớn hơn có thể thuộc sở hữu nhà nước, bổ sung năng lượng cho lưới điện từ năng lượng tái tạo, thay vì các nguồn nhiên liệu hóa thạch hoặc hạt nhân. Ngoài ra, chúng có thể là khoản đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân, những người đã thành lập một trang trại năng lượng mặt trời (cho dù tại chỗ hay bên ngoài), để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao của chính họ. Các công trình lắp đặt này cung cấp điện năng được tạo ra của họ trực tiếp cho công ty được đề cập.

Chi phí trang trại năng lượng mặt trời bao nhiêu?

Khoản đầu tư cần thiết cho bất kỳ trang trại điện mặt trời nhất định nào có thể khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Trước khi phát triển một trang trại năng lượng mặt trời, cần phải nghiên cứu. Ở đây, chúng tôi trình bày các số liệu và yêu cầu trung bình có thể được coi là chỉ báo về chi phí dự kiến ​​cho sự phát triển của chính bạn.

Chi phí trung bình trên mỗi Watt

Mặc dù giá mỗi watt có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như khả năng cung cấp ánh sáng mặt trời, khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng và giá thuê đất, nhưng nguyên tắc chung là việc lắp đặt các trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn có giá khoảng 1 đô la cho mỗi watt. Điều đó có nghĩa là đối với một trang trại quy mô tiện ích sản xuất 1MW (một triệu watt), khoản đầu tư ban đầu trung bình sẽ là 1.000.000 đô la. Một trang trại quy mô này sẽ tạo ra đủ điện để cung cấp cho khoảng 200 hộ gia đình mỗi năm. Tuy nhiên, các nguồn khác cho biết chi phí cho mỗi watt có thể lên tới 2,50 đô la, khiến một trang trại 1MW có giá khoảng 2.500.000 đô la.

Các lựa chọn tài chính cho các trang trại điện mặt trời

Cân nhắc tài chính cho việc phát triển trang trại năng lượng mặt trời, thường có nhiều lựa chọn dành cho bạn. Một số khu vực, cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ và công ty tiện ích cung cấp các khoản vay được trợ cấp với lãi suất giảm, nhằm khuyến khích các nhà đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Các khoản vay này có thể được sử dụng để mua không chỉ các thiết bị năng lượng mặt trời cần thiết mà còn để mua đất. Ngoài ra, bạn có thể chọn thành lập một nhóm hợp tác, qua đó các thành viên trong cộng đồng của bạn có thể đầu tư và hưởng lợi từ trang trại. Những người có vốn cần thiết không cần vay vốn hay chuồng trại mà có thể đầu tư vào trang trại bằng cách sử dụng các nguồn lực cá nhân.

Tất nhiên, nếu việc mua đất cần thiết cho một trang trại năng lượng mặt trời là không thể hoặc không mong muốn, thì lựa chọn tốt nhất tiếp theo là thuê đất trong một khoảng thời gian dài, lý tưởng là kéo dài. Do lợi nhuận lớn của điện mặt trời có xu hướng phải đầu tư ban đầu và xu hướng sử dụng năng lượng xanh trong nền kinh tế toàn cầu, nên cho thuê khoảng 40-50 năm. Tóm lại, hợp đồng thuê dài hạn đảm bảo lợi tức đầu tư lớn hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thuê trang trại năng lượng mặt trời

Lợi thế lớn đối với sản xuất năng lượng mặt trời là đầu ra của nó nhất quán và đáng tin cậy, đồng thời dựa vào nguồn nhiên liệu vô hạn (ánh sáng mặt trời). Với sự nhất quán của lợi nhuận này, giá thuê cố định là cấu trúc phổ biến nhất được sử dụng trong các hợp đồng thuê đất cho các trang trại năng lượng mặt trời quy mô tiện ích. Thông thường, các hợp đồng này có thời hạn từ 15 đến 50 năm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là giá thuê có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào quy mô của dự án, giá đất trung bình trong khu vực, các mục đích sử dụng thay thế có thể và cung cầu điện mặt trời trong khu vực.

Nói chung, tiền thuê có xu hướng cao hơn đối với các trang trại năng lượng mặt trời quy mô nhỏ (chẳng hạn như các mảng cộng đồng chỉ cần 5 hoặc 10 mẫu đất) so với các cơ sở lắp đặt quy mô lớn, quy mô công nghiệp hoặc tiện ích (có thể bao gồm hàng trăm mẫu trong cùng một khu vực). Giá thuê cao hơn phát sinh không chỉ để người thuê tiếp cận với cơ sở hạ tầng hiện có và kết nối với lưới điện, mà còn là khoản bồi thường cho các chủ nhà muốn thuê cho các chủ đầu tư quy mô lớn hơn.

Ngoài ra, mặc dù giá thuê đất tự nhiên khác nhau giữa các khu vực, chúng cũng có thể khác nhau rất nhiều trong một tỉnh nhất định. Thông thường, người đấu thầu phải hiểu lợi nhuận mà chủ nhà thu được từ việc sử dụng đất hiện tại, hoặc có thể hy vọng thu được từ các dự án phát triển thay thế (chẳng hạn như dự án khu dân cư hoặc giao thông), và điều chỉnh giá thầu của họ cho phù hợp. Đương nhiên, nhu cầu về đất càng cao thì chi phí thuê đất càng cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiềm năng doanh thu của trang trại điện mặt trời

Giá trị lâu dài của bất kỳ công trình lắp đặt năng lượng mặt trời nào phụ thuộc phần lớn vào khoản đầu tư ban đầu. Nói cách khác, một trang trại được đảm bảo sản xuất năng lượng một cách nhất quán, sẽ luôn có nhu cầu cao, nhưng tiềm năng doanh thu của một trang trại chỉ có thể được thực hiện một khi khoản đầu tư ban đầu đã được hoàn trả. Do đó, khoản đầu tư ban đầu càng nhỏ thì trang trại năng lượng mặt trời càng sớm có thể bắt đầu thu lợi nhuận. Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo quay vòng vốn nhanh là mua các thiết bị năng lượng mặt trời cần thiết, mặc dù (như chúng tôi đã đề cập) có các khoản vay được trợ cấp hoặc thậm chí là $0 cho các dự án năng lượng mặt trời dành cho các nhà đầu tư.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến doanh thu tiềm năng của trang trại năng lượng mặt trời là:

  • Tính khả dụng của ánh sáng mặt trời
  • Vị trí của trang trại (tức là các quy tắc của nhà nước, gần với cơ sở hạ tầng hiện có)
  • Giá trị SREC (chứng chỉ năng lượng tái tạo mặt trời) trong khu vực
  • SITC  (tín dụng thuế đầu tư năng lượng mặt trời) sẵn có trong khu vực
  • Khuyến khích bổ sung

Tính khả dụng của ánh sáng mặt trời

Để sản xuất nhiều điện nhất có thể và do đó tạo ra doanh thu tối đa, đất được chọn để phát triển trang trại năng lượng mặt trời là cực kỳ quan trọng. Đất quay mặt về hướng Nam, lý tưởng hơn nếu đất quay mặt về hướng Nam đó không có vật cản có thể đổ bóng lên các tấm pin mặt trời vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày / năm. Nếu những vật cản như vậy tồn tại, chúng nên được loại bỏ (nếu có thể), để tối đa hóa sản lượng tiềm năng của trang trại.

Vị trí của trang trại

Các dự án phát triển năng lượng mặt trời yêu cầu kết nối với lưới điện để cung cấp điện năng được tạo ra cho người tiêu dùng hoặc các doanh nghiệp tư nhân. Do đó, một cân nhắc quan trọng trong quá trình đánh giá là mức độ gần của khu đất tương lai với cơ sở hạ tầng hiện có, chẳng hạn như đường xá và lưới điện. Việc sử dụng các cơ sở hạ tầng hiện có được ưu tiên hơn, do chi phí khổng lồ và các quy trình quản lý đằng sau việc xây dựng chúng từ đầu.

Ngoài ra, bố cục và chất lượng của đất cũng rất quan trọng. Nếu khu vực này không ổn định, khó xây dựng hoặc chứa các mảnh vụn và các công trình hiện có, sẽ cần phải đầu tư thêm để chuẩn bị đất cho trang trại năng lượng mặt trời. với các mảnh vỡ và vật cản khác, điều này có thể khiến bạn phải đầu tư thêm để giải phóng mặt bằng.

SREC

Chứng chỉ năng lượng mặt trời tái tạo được cấp cho mỗi megawatt điện mặt trời được sản xuất. Các quy định của khu vực được gọi là tiêu chuẩn danh mục tái tạo (RPS) yêu cầu các công ty tiện ích phải sản xuất một tỷ lệ năng lượng nhất định từ các nguồn tái tạo. Các tiện ích này sẽ mua các SREC từ các nhà sản xuất năng lượng mặt trời (chẳng hạn như các chủ sở hữu hợp tác xã và tư nhân của các trang trại năng lượng mặt trời) để chứng minh với Nhà nước rằng họ đã đáp ứng hạn ngạch RPS của mình. Do đó, các SREC có thể cung cấp cho chủ sở hữu các trang trại năng lượng mặt trời một nguồn thu nhập bổ sung đáng kể hàng năm.

SITC

Để thúc đẩy sự phát triển liên tục của các nhà máy và trang trại năng lượng tái tạo, chẳng hạn như các trang trại năng lượng mặt trời, Chính phủ đưa ra hệ thống Tín dụng thuế đầu tư dành cho các nhà phát triển năng lượng mặt trời.

Khuyến khích bổ sung

Ngoài SRECs và SITCs, một số nơi sẽ tiếp tục cắt giảm thuế cho các nhà đầu tư tư nhân và doanh nghiệp để đổi lấy việc đầu tư vào lĩnh vực năng lượng mặt trời, bao gồm cả việc phát triển các trang trại năng lượng mặt trời.

Như các biện pháp đặc biệt để tăng sản xuất năng lượng mặt trời, Biểu thuế nhập khẩu (FIT) cũng có thể được cung cấp cho các nhà đầu tư năng lượng mặt trời, mỗi kilowatt giờ điện mà một trang trại năng lượng mặt trời tạo ra. Tuy nhiên, điều đáng nghiên cứu là liệu FIT có yêu cầu nhà đầu tư xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời của họ bằng cách sử dụng thiết bị sản xuất trong nước hay không – đây thường có thể là dấu hiệu báo trước về những ưu đãi cụ thể này.

Điều khoản phát triển Solar farm

Pin năng lượng mặt trời trên mỗi mẫu đất

Đề cập đến việc có bao nhiêu tấm pin mặt trời có thể được lắp đặt trên một mẫu đất. Số lượng phụ thuộc vào kiểu lắp đặt (ví dụ: gắn trên mặt đất) và loại tấm được sử dụng. Các tấm pin đơn tinh thể hiệu suất cao tạo ra nhiều năng lượng hơn, trong khi các tấm pin đa tinh thể (phổ biến hơn ở các trang trại năng lượng mặt trời do chi phí rẻ hơn) tạo ra ít năng lượng hơn

Megawatt năng lượng mặt trời trên mỗi mẫu đất

Đề cập đến số lượng megawatt có thể được sản xuất trên mỗi mẫu đất. Như mọi khi, việc tính toán phụ thuộc vào hiệu suất và hiệu quả của các tấm pin mặt trời được lắp đặt và sự sẵn có của ánh sáng mặt trời trong khu vực. Việc tính toán không gian cần thiết cũng bị ảnh hưởng bởi hiệu quả của các tấm pin mặt trời và hiệu quả của công nghệ. Nếu, như đã thảo luận ở trên, một trang trại năng lượng mặt trời 1MW cần trung bình 4,5 mẫu đất, thì mỗi mẫu sẽ sản xuất 0,222MWh điện mỗi năm.

Doanh thu từ trang trại năng lượng mặt trời trên mỗi mẫu Anh

Đề cập đến doanh thu được tạo ra bởi toàn bộ trang trại năng lượng mặt trời, chia cho số diện tích đất trên trang trại. Như đã thảo luận, doanh thu phụ thuộc phần lớn vào chi phí đầu tư ban đầu, giá điện mà năng lượng tạo ra được bán cho người tiêu dùng và các ưu đãi, tín dụng và giảm thuế có sẵn.

Chi phí trang trại năng lượng mặt trời

Đề cập đến chi phí thiết lập một trang trại năng lượng mặt trời, chia cho số mẫu Anh mà trang trại sẽ trang trải. Với một trang trại năng lượng mặt trời 1MW chi phí trung bình ít nhất là 1.000.000 đô la và yêu cầu khoảng 4,5 mẫu Anh, nhưng có thể lên đến 2.500.000 đô la, thì đối với trang trại 1MW, chi phí cho mỗi mẫu Anh sẽ dao động từ khoảng 222.000 đô la đến 500.000 đô la.

Xây dựng trang trại năng lượng mặt trời: Các câu hỏi để hỏi một nhà phát triển năng lượng mặt trời

Tôi cần bao nhiêu mẫu đất?

Diện tích cần thiết cho một trang trại năng lượng mặt trời khác nhau tùy thuộc vào quy mô của chính nhà máy điện và hiệu quả của các tấm pin được sử dụng. Nói chung, đối với một trang trại năng lượng mặt trời 1MW thì cần ít nhất 4 mẫu đất, bao gồm không gian cần thiết cho các thiết bị bổ sung (tức là trên đầu các tấm pin mặt trời).

Làm thế nào các tấm pin mặt trời của tôi sẽ được giữ sạch?

Để duy trì hiệu quả của các tấm pin mặt trời, đặc biệt là những tấm pin nằm gần mặt đất, việc vệ sinh định kỳ là rất quan trọng. Chỉ riêng nước mưa là không đủ, vì vậy cần phải vệ sinh và bảo dưỡng chuyên nghiệp bằng nước xà phòng ấm, một miếng vải mềm và miếng bọt biển. Các tấm pin mặt trời được làm sạch chuyên nghiệp có sản lượng điện trung bình cao hơn 12%, có thể giảm thiểu chi phí phát sinh khi thuê dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp.

Tôi có thể đặt bao nhiêu tấm trên diện tích đất này?

Số lượng tấm pin có thể được lắp đặt trên bất kỳ diện tích đất nhất định nào phụ thuộc vào hai điều: cách chúng được gắn và loại tấm pin đang được sử dụng. Các tấm pin đơn tinh thể hiệu quả cao tạo ra nhiều điện hơn so với các tấm pin đa tinh thể rẻ hơn, kém hiệu quả hơn.

Phần kết luận

Các trang trại năng lượng mặt trời tạo ra các khoản đầu tư hấp dẫn về mặt tài chính. Lợi tức ổn định, đáng tin cậy và nhất quán, và có thể được bổ sung thêm thu nhập từ việc buôn bán các SREC, hoặc sự sẵn có của các khoản tín dụng thuế và các ưu đãi khác trong khu vực của bạn. Các trang trại năng lượng mặt trời có thể cung cấp cho các cộng đồng nhỏ, lưới điện quốc gia và các doanh nghiệp tư nhân một nguồn năng lượng xanh bền vững, vô hạn cho bất kỳ mục đích sử dụng nào.

Tất nhiên, vốn đầu tư ban đầu vào các trang trại năng lượng mặt trời là cao và việc lập kế hoạch tài chính chi tiết phải tính đến thời gian để khoản đầu tư vào trang trại thu được lợi nhuận. Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, phát triển năng lượng mặt trời đòi hỏi phải xem xét cẩn thận rủi ro hiện tại và tương lai.

Với việc sản xuất năng lượng tái tạo đang gia tăng, không nghi ngờ gì nữa, đã đến lúc đầu tư vào năng lượng mặt trời. Có rất nhiều lựa chọn có sẵn cho nhà đầu tư khi xem xét lĩnh vực năng lượng tái tạo, và một trong những dự án an toàn và có lợi nhuận lâu dài nhất mà bạn có thể thực hiện là xây dựng trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn.

Trả lời