CB điện DC

Thiết bị đóng ngắt mạch CB DC là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời, với chức năng chính là cung cấp tính năng bảo vệ quá dòng và ngắn mạch cho các mạch DC. Bộ ngắt mạch DC hoạt động với nguyên tắc bảo vệ nhiệt và bảo vệ từ tính. Bảo vệ nhiệt trong bộ ngắt mạch DC giúp chống lại dòng điện quá tải trên mạch và bảo vệ từ tính giúp ngắt khi sự cố quá dòng xảy ra và phản ứng luôn là tức thời.

CB DC bao gồm các bộ phận như: tiếp điểm, hồ dập quang điện, cơ cấu truyền động cắt CB, móc bảo vệ. Các bộ phận này đều quan trọng đảm nhận một vai trò riêng quyết định yếu tố vận hành và chất lượng của một thiết bị đóng ngắt DC.

Bộ ngắt mạch DC thường khó ngắt hơn bộ mạch AC nên khi lựa chọn cần chú trọng đến bộ phận dập hồ quang và tiếp điểm phụ. Hai bộ phận này sẽ giúp quá trình đóng ngắt của thiết bị trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn khi đạt cấp độ đóng ngắt 3 cấp tiếp điểm và giúp chúng thường có cơ chế kéo dài và tiêu tan dần hồ quang điện để đơn giản hóa việc ngắt. Đồng thời cũng cần chú ý đến một số yếu tố như có độ tin cậy cao, tỷ lệ hỏng hóc thấp và chu kì bảo dưỡng dài cũng giúp việc lựa chọn CB DC trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra việc lựa chọn thông số cho các CB DC cần tìm hiểu một số quá trình xảy ra sự cố chạm đất của hệ thống và theo hai loại inverter có biến áp cách ly và không biến áp cách ly.

Cách kết nối với hệ thống tiếp địa

Với loại inverter có biến áp cách ly thì nếu không nối một cực của hệ thống pin năng lượng mặt trời xuống đất thì khi sự cố xảy ra dòng điện sẽ không xuất hiện nên người ta thường nối đất một cực âm của giàn pin để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng đồng thời tránh giảm PID của tấm pin và trong trường hợp này chỉ có một cực CB DC hoạt động.

Inverter không biến áp cách ly có phía AC nối đất.

Khi sự cố chạm đất của giàn pin dòng sự cố sẽ xuất hiện và CB sẽ ngắt sự cố. Trong trường hợp một cực của tấm pin chạm vào phía AC và lúc này một trong hai cực của CB DC sẽ hoạt động.

Lưu ý:  Không nối đất một cực của giàn pin. Trong trường hợp sử dụng inverter không có biến áp cách ly.

Dòng điện định mức cho CB sẽ được tính bằng In = Isc x 1.25 (A) trong đó Isc là dòng ngắn mạch lớn nhất trên đường dây đặt CB bảo vệ.

Mua CB DC điện ở đâu tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm CB DC với nhiều mẫu mã và chất lượng khác nhau nên rất khó để lựa chọn những sản phẩm mong muốn với chất lượng yêu cầu. Chúng tôi là đơn vị phân phối uy tín chuyên cung cấp các thiết bị lắp pin mặt trời, đặc biệt là dòng CB điện của các hãng FEEO, GEYA, CHANA, SUNNOM.. nhiều mức giá sỉ, lẻ, số lượng lớn. Khách hàng có thể tham khảo hoặc liện hệ trực tiếp để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mức giá tốt nhất.