Inverter Hòa lưới (có bám tải)

Bộ Inverter mặt trời là bộ phận quan trọng thứ hai chỉ xếp sau tấm pin trong tổng hệ thống dự án điện mặt trời của bạn.

Nhiệm vụ chính của một Inverter là chuyển đổi dòng điện một chiều DC chuyển xuống từ các tấm pin hoặc từ lưới điện, thành dòng điện xoay chiều AC để các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà bạn có thể sử dụng được.

Ngoài ra, đối với các Inverter cao cấp, chúng có thể giúp bạn theo dõi điểm công suất cực đại mà các tấm pin mặt trời có thể tạo ra và chống sự xâm nhập ngược của dòng điện DC gây tổn hại đến các pin.

Mỗi bộ Inverter khác nhau sẽ quyết định trực tiếp đến hệ thống điện mặt trời của bạn: Inverter On-Grid hoặc Inverter Solar Hybrid

Ở nước ta hiện nay vẫn chưa có chính sách mới, hầu hết các gia đình và doanh nghiệp lựa chọn giải pháp lắp đặt theo hình thức lắp điện mặt trời tự dụng (Zero Export), đi kèm với hình thức này là Inverter hòa lưới (vì hầu hết các loại inverter này đều tích hợp tính năng bám tải.

Inverter On Grid chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều sử dụng cho các tải tiêu thụ điện có bên trong nhà. Dòng điện xoay chiều sẽ được trực tiếp sử dụng bởi các thiết bị và sẽ không được lưu trữ lại tại pin lưu trữ hoặc acquy.

Có 3 trường hợp mà Inverter thường hoạt động theo:

Trường hợp 1: Khi lượng điện năng mà các tấm pin tạo ra vừa đủ với lượng điện năng các thiết bị điện sử dụng, thì hệ thống điện mặt trời của bạn đạt 100% khả năng tiêu thụ điện của nhà bạn và không phải chi trả bất kỳ khoảng phí nào từ việc sử dụng lưới điện bên ngoài.

Trường hợp 2: Khi lượng điện năng mà các tấm pin tạo ra lớn hơn lượng điện năng các thiết bị điện sử dụng, thì biến tần hòa lưới sẽ chuyển lượng điện mặt trời dư thừa ra lưới điện và Nhà nước sẽ mua lại lượng điện dư đó của bạn theo giá FIT được quy định hiện nay, tạo nguồn thu nhập cho bạn.

Trường hợp 3: Khi lượng điện năng mà các tấm pin tạo ra nhỏ hơn lượng điện năng các thiết bị điện sử dụng, thì biến tần hòa lưới sẽ chuyển dòng điện từ lưới điện bên ngoài vào cung cấp đủ lượng điện năng cho các thiết bị điện hoạt động. Điều này giúp bạn giảm chi phí tiền điện từ lưới điện hàng tháng xuống mức thấp nhất mà vẫn đảm bảo việc đủ điện cho bạn sử dụng.

Ưu điểm:

Inverter điện mặt trời hòa lưới đồng nghĩa với việc bạn không sử dụng pin hoặc acquy lưu trữ điện năng, sẽ tiết kiệm một khoảng chi phí khá lớn cho việc bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị lưu trữ điện này.

Nhược điểm:

Inverter hòa lưới không lưu trữ đồng nghĩa với việc bạn không chủ động trong việc lưu trữ điện và khi xảy ra tình trạng lưới điện ngưng hoạt động vào ban đêm thì biến tần cũng sẽ tự động dừng, không cung cấp được điện cho các thiết bị hoạt động.

Nếu lưới điện ngưng hoạt động vào ban ngày trời nắng, thì biến tần sẽ chỉ sử dụng được điện mặt trời từ các tấm pin tạo ra, và nếu lượng điện tạo ra không đủ sẽ gây ra tình trạng thiếu điện và thiết bị điện sẽ hoạt động chập chờn.

Nguyên lý hoạt động của Inverter hòa lưới:

  • Biến tần ưu tiên chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều từ lượng điện năng mà các tấm pin mặt trời tạo ra. Nếu thiếu thì biến tần hòa lưới chủ động lấy nguồn điện từ điện lưới bên ngoài, hệ thống ghi nhận lượng điện lấy vào.
  • Dòng điện xoay chiều được chuyển trực tiếp đến các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà và hoạt động bình thường.
  • Nếu lượng điện mặt trời dư thừa, Inverter hòa lưới sẽ chuyển dòng điện một chiều trực tiếp lên điện lưới bên ngoài và hệ thống ghi nhận lượng điện xuất ra.

Pinmattroi.org chuyên cung cấp các dòng inverter của các thương hiệu nổi tiếng như: Sofar Solar, Canadian solar, SMA, Huawei… Liên hệ với chúng tôi để được báo giá Inverter Hòa lưới tốt nhất: 0934 033 083 – 0909 63 60 11