Tấm pin Poly

Các tấm pin đa tinh thể (polycrystalline) phổ biến trong số các chủ nhà đang tìm cách lắp đặt điện mặt trời với ngân sách tiết kiệm.

Thông thường, các pin mặt trời silicon đa tinh thể sẽ không bị cắt các góc của chúng, vì vậy bạn sẽ không nhìn thấy các khoảng trắng lớn ở mặt trước của bảng điều khiển như trên các bảng đơn tinh thể.

Cách chúng được sản xuất khiến các tấm thường có màu xanh lam. Quá trình sản xuất cũng làm cho chúng kém hiệu quả hơn so với các tấm đơn tinh thể.

Cấu trúc:

Pin mặt trời poly được sản xuất giống như các tấm mono – một tinh thể hạt được đặt vào nóng chảy. Tuy nhiên, thay vì kéo tinh thể hạt silicon ra, toàn bộ thùng silicon sẽ nguội đi. Quá trình làm lạnh này khiến nhiều tinh thể hình thành.

Nhiều tinh thể là nguyên nhân khiến các tấm có màu xanh lam như đá cẩm thạch. Cũng giống như các tấm mono, loại Poly sẽ chứa 60 hoặc 72 ô.

Hiệu suất

Nhiều tinh thể silicon trong mỗi tấm pin khiến các electron khó di chuyển hơn. Cấu trúc tinh thể này làm cho tỷ lệ hiệu quả của tấm đa tinh thể thấp hơn so với đơn tinh thể. Xếp hạng hiệu quả của bảng điều khiển đa tinh thể thường sẽ nằm trong khoảng từ 15% đến 17%.

Tuy nhiên, nhờ các công nghệ mới, các tấm Poly hiện có hiệu suất tăng dần và gần hơn nhiều so với các tấm Mono so với trước đây.

Cải tiến chất lượng cũng đã giúp đẩy các tấm pin đa tinh thể 60 cell tiêu chuẩn từ 240 watt lên hơn 300 watt và cao hơn nữa.

Giá cả

Chúng được được sản xuất rẻ hơn các tấm pin Mono, điều này cho phép chúng chiếm thị phần đáng kể trong việc lắp đặt khu dân cư từ năm 2012

Nhưng mặc dù chúng vẫn rẻ hơn so với các tấm đơn tinh thể, nhưng nó không quá nhiều. Điều này, cộng với hiệu suất thấp hơn đã khiến nhiều người chọn các tấm đơn tinh thể hơn theo thời gian.

Các hãng pin mặt trời nổi tiếng cũng sản xuất loại pin mono nhiều hơn poly nên chúng ít được dụng trong lắp đặt hơn.