10 năm qua là khoảng thời gian phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, các hệ thống lắp đặt ứng dụng cho các gia đình mọc lên ngày càng nhiều. Đây chính là tín hiệu tốt đối với môi trường trong tương lai trước tình trạng nóng lên toàn cầu do lượng khí thải CO2. Trong thời ky cải cách năng lượng tái tạo này, các dự án cho gia đình luôn được Chính phủ khuyến khích và hỗ trợ, không chỉ mạng lại các lợi ích to lớn cho môi trường sống mà các hệ thống này còn đem đến nguồn lợi về mặt kinh tế.

Giá bán các tấm pin tại Việt Nam đang giảm mạnh qua các năm nhất là dạo gần đây. Nếu bạn đang ở khu vực miền Nam, liên hệ ngay Pinmattroi.org để nhận được báo giá tốt nhất

9 câu hỏi giúp bạn hiểu mọi thứ về năng lượng mặt trời:

1. Giá cả để mua pin giảm bao nhiêu trong những năm gần đây?

Nếu bạn là một người liên tục cập nhật thông tin về giá pin mặt trời trong những năm trở lại đây, bạn sẽ thấy rõ giá của chúng đang giảm dần qua từng năm và năm 2020 chính là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu mua. Theo một thống kê, chi phí các tấm pin mặt trời tại Việt Nam đã giảm khoảng 70% trong 10 năm qua. Chi phí giảm ở đây không có nghĩa là các hệ thống PV hoạt động không tốt mà là nhu cầu lắp đặt điện mặt trời ngày càng tăng mạnh dẫn đến chi phí sản xuất số lượng lớn rẻ hơn, làm cho giá bán ra thị trường giảm đáng kể.

2. Sự khác biệt giữa hệ thống dành cho gia đình và dành cho thương mại là gì?

Một dự án năng lượng mặt trời thương mại có thể cung cấp năng lượng cho cả một thị trấn hoặc một công ty hoạt động với quy mô lớn. Các hệ thống quy mô lớn này đòi hỏi phải sử dụng các loại pin công suất lớn với số lượng lớn hơn. Các hệ thống điện mặt trời cho gia đình sẽ nhỏ hơn, trung bình khoảng 6kW đảm bảo cung cấp một lượng điện phù hợp với các sinh hoạt thường ngày trong nhà, hệ thống gia đình có thể sử dụng các loại công suất nhỏ hoặc pin giá rẻ miễn sao có kích thước phù hợp với không gian trống có sẵn là được. Các hệ thống cho gia đình thường là kiểu áp mái, giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt đáng kể, cung cấp giải pháp tiết kiệm hóa đơn tiền điện hoàn hảo.

3. Các tấm pin có giá bao nhiêu?

Câu trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào kích thước hệ thống và không gian có sẵn của nhà bạn, để có thể lựa chọn kích thước tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp. Tại Pinmattroi.org, chi phí ước tính của các tấm pin chỉ dao động từ 6.000 đến 12.000 đồng/W. So với con số này 10 năm trước đây lên đến 50.000 đồng/W, điều này cho chúng ta thấy đây chính là thời điểm tuyệt vời nhất để lắp đặt điện mặt trời.

4. Hòa lưới điện quốc gia là như thế nào?

Phần lớn các hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình sẽ được kết nối với lưới điện. Với năng lượng mặt trời được nối lưới, chế độ bù trừ điện năng đóng vai trò là một giải pháp hiệu quả để giúp gia đình bạn có thể có điện để sử dụng vào ban đêm (hệ thống PV chỉ có thể sản xuất điện vào ban ngày) hoặc vào những ngày hệ thống không sản xuất đủ điện cung cấp cho mức tiêu thụ.

Khi hòa lưới, các tấm pin sản xuất điện vào ban ngày và sẽ lưu trữ trực tiếp vào lưới điện, bạn sẽ tiếp nhận điện từ lưới để sử dụng (giống như hệ thống điện thông thường). Đến kỳ thanh toán, công ty điện lực sẽ tính toán lượng điện mặt trời mà bạn tạo ra cũng như mức tiêu thụ điện của gia đình bạn, từ đó đưa ra hóa đơn điện hoặc hoàn tiền lại cho bạn theo mức chênh lệch với giá do Chính phủ quy định.

5. Lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời mất bao lâu?

Một khi bạn đã quyết định và gặp nhà cung cấp cài đặt điện mặt trời, việc lắp đặt hoàn tất một hệ thống chỉ mất vài ngày làm việc. Thời gian chính xác còn tùy thuộc vào một số yếu tố. Ví dụ: nếu bạn muốn hệ thống của mình được hòa lưới thì quá trình đó sẽ cần thêm một chút thời gian để xin giấy phép từ công ty điện lực. Nhìn chung, việc lắp đặt các tấm pin tương đối nhanh chóng.

6. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mái nhà của tôi không đủ điều kiện lắp pin mặt trời?

Một trong những khía cạnh đặc biệt nhất của các hệ thống điện mặt trời cho hộ dân cư là chúng ta có thể lắp đặt trên mặt đất hoặc mái nhà tùy hoàn cảnh. Nếu mái nhà của bạn không đủ các điều kiện tiêu chuẩn về tuổi thọ và tính bền vững thì bạn có thể xem xét đến việc lắp đặt dưới mặt đất trống. Có thể bạn sẽ tốn kém thêm một khoản chi phí nhỏ để bổ sung hệ thống giá đỡ pin mặt trời dưới mặt đất.

7. Lắp pin năng lượng mặt trời có hợp lý không nếu tôi không có kế hoạch ở ngôi nhà này trong 25 năm?

Một mối quan tâm chung của những chủ nhà đang xem xét là: Điều gì xảy ra sau khi lắp đặt năng lượng mặt trời nếu họ có thể chuyển nhà đi nơi khác? Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc rằng nếu mình không có kế hoạch sở hữu ngôi nhà trong thời gian dài, thì việc lắp đặt có còn ý nghĩa hay không. Tin tốt là ngôi nhà của bạn sẽ tăng giá trị khi chúng sở hữu một hệ thống PV. Hiện nay, một số người khi mua nhà cũng có quan tâm đến việc ngôi nhà đó có đang sở hữu các tấm pin năng lượng hay không.

8. Các tấm pin mặt trời có thể cung cấp bao nhiêu % nhu cầu điện của nhà bạn?

Bạn hoàn toàn có thể lắp đặt một hệ thống điện mặt trời cung cấp 100% nhu cầu điện cho gia đình của bạn. Tùy thuộc vào mong muốn cũng như túi tiền mà bạn có thể lắp đặt hệ thống phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

9. Thời gian hoàn vốn đầu đầu tư là bao lâu?

Nhiều chủ nhà rất quan tâm đến việc tính toán thời gian hoàn vốn của các tấm pin mặt trời, đây là khoảng thời gian cần thiết để tiền tiết kiệm hóa đơn điện có thể bù đắp được khoản chi phí đầu tư ban đầu. Thời gian hoàn vốn trung bình của các chủ nhà tại Việt Nam là khoảng 5 – 7 năm.

Trả lời