Năng lượng mặt trời là một giải pháp năng lượng gia đình ngày càng phổ biến. Nó mang lại lời hứa về một nguồn năng lượng tái tạo giá rẻ có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện trong khi giảm lượng điện tạo ra từ các nhiên liệu gây ô nhiễm không thể tái tạo.

Nhưng tôi cũng đã đọc một số điều tiêu cực về năng lượng mặt trời, các câu hỏi về việc nó thực sự là một nguồn năng lượng sạch như thế nào, và sự không chắc chắn về việc liệu một hệ thống năng lượng mặt trời có giúp bạn tiết kiệm đủ tiền để bù đắp chi phí ban đầu hay không.

Để đưa ra một lựa chọn sáng suốt, chúng ta phải xem xét tất cả các khía cạnh tích cực và cân nhắc chúng với những tiêu cực. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời, tôi đã liệt kê chúng bên dưới, vậy tại sao bạn không đọc qua và tự đánh giá.

Ưu Điểm Về Năng Lượng Mặt Trời

1) Tiết Kiệm Hóa Đơn Tiền Điện

Kể từ ngày bạn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời và kết nối nó với nguồn điện, bạn bắt đầu tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện của mình. Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước hệ thống, nhưng một hệ thống đủ lớn có thể giảm hóa đơn tiền điện của bạn xuống còn 0. Kích thước hệ thống bạn cần thay đổi tùy thuộc vào lượng điện bạn sử dụng và vị trí nhà của bạn.

2) Bảo Vệ Chống Lại Việc Tăng Giá Điện Trong Tương Lai

Giá điện tính theo giá thực tế đã tăng lên trong nhiều thập kỷ. Sẽ chỉ trở nên khó khăn hơn khi các nguồn năng lượng không thể tái tạo này đang cạn kiệt dần, vì vậy có thể kỳ vọng xu hướng tăng chi phí điện này sẽ tiếp tục diễn ra.

Thiết lập một hệ thống điện mặt trời gia đình như một nguồn năng lượng tái tạo và liên tục là một cách tuyệt vời để đảm bảo chống lại sự gia tăng chi phí điện trong tương lai.

3) Có Thể Tái Tạo

Mặt trời sẽ tiếp tục chiếu sáng trong 6 tỷ năm nữa. Đó là nguồn năng lượng tái tạo hữu ích vì tất cả những gì bạn cần làm là hướng một pin mặt trời vào nó để lấy từ nguồn cung cấp năng lượng thường xuyên và miễn phí. Năng lượng mặt trời là một cách tuyệt vời để giảm lượng khí thải carbon của bạn và cung cấp cho ngôi nhà của bạn nguồn cung cấp năng lượng tái tạo và liên tục.

4) Lâu Dài

Một trong những nét đẹp của việc tạo ra điện bằng các tấm pin mặt trời là không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Các tế bào quang điện trong tấm pin tạo ra năng lượng thông qua phản ứng hóa học trong một bộ phận kín và do đó, hệ thống đặc biệt bền lâu.

Hầu hết hệ thống pin mặt trời gia đình có bảo hành 25 năm và hiệu quả của chúng chỉ giảm rất ít trong suốt thời gian sử dụng. Đây là một khoản đầu tư sẽ thu về lợi nhuận trong nhiều năm trong tương lai.

5) Thời Gian Hoàn vốn nhanh

Tính toán thời gian hoàn vốn của một hệ thống năng lượng mặt trời trải ra khoản đầu tư ban đầu trong vòng đời của tấm pin. Đó là một phép tính xem xét mức tiết kiệm điện hàng năm mà bạn nhận được từ các tấm pin và sau đó tính toán số năm tiết kiệm bạn cần để trả cho khoản đầu tư ban đầu của mình.

Thời gian hoàn vốn = Chi phí hệ thống ÷ Tiết kiệm điện hàng năm

Khoảng thời gian hoàn vốn điển hình cho các hệ thống năng lượng mặt trời hiện đại là 5-7 năm. Điều đó có nghĩa là, giả sử có tuổi thọ 25 năm, hệ thống của bạn sẽ cung cấp năng lượng miễn phí cho bạn trong gần 20 năm.

6) Giá Rẻ Để Duy Trì

Do thiếu các bộ phận chuyển động, các hệ thống có thể dễ dàng bảo trì với việc vệ sinh định kỳ nếu cần và bảo dưỡng hàng năm. Điều này có nghĩa là chi phí vận hành liên tục của năng lượng mặt trời gia đình là tối thiểu.

7) Các Chương Trình Khuyến Khích

Các quốc gia ngày càng thực hiện cam kết giảm lượng khí thải carbon và tạo ra năng lượng từ các nguồn tái tạo. Để đạt được những mục tiêu này, chính phủ không tính thuế cho việc đầu tư vào năng lượng mặt trời.

8) Bán Điện Trở Lại Lưới

Cũng như thiết bị cấp điện trong nhà của bạn, hệ thống năng lượng mặt trời nối lưới kết nối với điện lưới của bạn. Nếu hệ tạo nhiều điện điện, bạn có thể bán lại cho lưới điện. Đôi khi bạn có thể bán lượng điện dư thừa này với mức giá khá ổn và điều này mang lại thu nhập đáng giá để bù đắp vào hóa đơn tiền điện của bạn.

9) Thân Thiện Với Môi Trường

Bất chấp một số vấn đề về môi trường do việc xây dựng các hệ thống điện mặt trời, có thể kết luận rằng chúng tốt cho môi trường hơn nhiều so với các phương pháp tạo điện bằng nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Hệ thống của bạn giúp bạn tiết kiệm tiền  giúp ích cho môi trường. Điều gì có thể tốt hơn?

10) Tiến Bộ Khoa Học

Chỉ 5 năm trước, điện mặt trời không thực sự khả thi về mặt thương mại do chi phí và sự kém hiệu quả trong việc chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Tất cả những điều đó giờ đã thay đổi khi giá cả giảm đáng kể và sản lượng năng lượng tăng lên. Những cải tiến này đang diễn ra khi các công nghệ mới đầy hứa hẹn. Hiệu quả chi phí của năng lượng mặt trời gia đình ngày càng tốt hơn.

Ưu Và Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời 1

Nhược Điểm Năng Lượng Mặt Trời

1) Phụ Thuộc Vào Thời Tiết Và Vị Trí

Năng lượng mặt trời hoạt động tốt hơn ở những nơi khô ráo rõ ràng hơn là nơi có nhiều mây và khí hậu ẩm ướt ít nhìn thấy mặt trời. Điều này có nghĩa là điện mặt trời tạo ra lợi nhuận khác nhau ở các khu vực.

2) Không gian

Không phải ai cũng có một mái nhà hoặc một khu vườn lớn để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này đặc biệt xảy ra ở các thành phố, nơi các ngôi nhà và căn hộ nhỏ thiếu không gian để lắp đặt điện mặt trời.

Năng lượng mặt trời sẽ không phải là giải pháp năng lượng tái tạo cho tất cả các gia đình.

3) Chi Phí Ban Đầu

Bất chấp các ưu đãi hay chi phí hệ thống giảm, khoản đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà ban đầu của bạn vẫn sẽ đáng kể. Chúng tôi đã khẳng định rằng bạn có thể mong đợi lợi nhuận dài hạn tuyệt vời từ khoản đầu tư của mình, nhưng thực tế vẫn là bạn cần phải tích lũy tiền để cài đặt nó ngay từ đầu.

4) Chi Phí Pin

Hệ thống nối lưới không cần bộ lưu trữ pin, mặc dù rất tiện lợi nếu bạn muốn cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình trong thời gian cắt điện. Pin giá rẻ, dung lượng cao sẽ cải thiện đáng kể việc lưu trữ điện mặt trời. Nhưng hiện tại, pin có thể lưu trữ một lượng điện là cực kỳ đắt. Nhưng công nghệ pin đang được cải thiện và chi phí đang giảm dần.

5) Không Di Động

Hệ thống năng lượng mặt trời được thiết kế đặc biệt cho nơi chúng được lắp đặt. Điều này có nghĩa là nếu bạn chuyển nhà, bạn không thể chỉ nhận và vận chuyển hệ thống đi được

Tuy nhiên, việc lắp đặt năng lượng mặt trời làm tăng giá trị bán lại của ngôi nhà của bạn và điều này mang lại cho bạn cơ hội thu hồi vốn đầu tư nếu bạn chuyển đi.

6) Phát Thải CO2 Trong Sản Xuất Và Vận Chuyển

Việc khai thác, lắp ráp và vận chuyển các tấm pin và các thành phần khác của hệ thống có tác động đến môi trường và lượng khí CO2 rõ rệt. Nhưng đây là trường hợp với hầu hết các sản phẩm được sản xuất. Những lợi ích lâu dài của năng lượng mặt trời tái tạo nhiều hơn là bù đắp cho tác động môi trường của việc sản xuất tấm pin

Kết Luận

Nhìn vào những ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời có thể giúp bạn quyết định liệu hệ thống điện mặt trời có cung cấp cho bạn một giải pháp tốt hay không. Nếu bạn có không gian và ngân sách cho khoản đầu tư ban đầu, rõ ràng là công nghệ năng lượng mặt trời đã phát triển đến một mức độ mà bạn gần như chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc lắp đặt.

Ưu Và Nhược Điểm Của Năng Lượng Mặt Trời 2

Tất nhiên, bạn nên xem xét các tiêu cực nhưng sự phong phú tuyệt đối của các khía cạnh tích cực của năng lượng mặt trời nhấn mạnh sự đóng góp ngày càng tăng cho các hộ gia đình và quốc gia.

Khi thế giới tiếp tục chuyển từ các nguồn năng lượng không tái tạo sang năng lượng tái tạo, ngày càng nhiều người bắt đầu đánh giá cao những lợi ích của năng lượng mặt trời

Ưu điểm về năng lượng mặt trời Nhược điểm năng lượng mặt trời
Tiết kiệm hóa đơn tiền điện Thời tiết và vị trí phụ thuộc
Bảo vệ chống lại sự tăng giá điện trong tương lai Không phù hợp cho tất cả
Tái tạo Chi phí ban đầu cao
Lâu dài Chi phí pin
Thời gian hoàn vốn nhanh Chiếm không gian
Giá rẻ để duy trì Không di động
Đề án khuyến khích Phát thải CO2 trong sản xuất và vận chuyển
Bán điện trở lại lưới Vấn đề phế thải
Thân thiện với môi trường
Tiến bộ khoa học

Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào về ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời, vui lòng chia sẻ chúng với chúng tôi tại đây: https://pinmattroi.org/

Trả lời