Bảo trì tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách là chìa khóa để đảm bảo bạn có thể tận hưởng toàn bộ lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời .

Tôi cần loại bảo trì pin năng lượng mặt trời nào?

Mặc dù hệ thống chắc chắn và được chế tạo với ít hoặc không có bộ phận chuyển động, nhưng các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các tấm pin theo thời gian. Tại một thời điểm nào đó, hầu hết các tấm sẽ cần được làm sạch hoặc sửa chữa do các mảnh vỡ, cành cây rơi hoặc thời tiết nóng và khắc nghiệt. Có một số loại bảo trì khác nhau mà tấm pin của bạn có thể cần.

Bạn có thể xác định thời điểm bảo dưỡng hệ thống của mình bằng cách thường xuyên theo dõi quá trình sản xuất của hệ thống. Nếu bạn nhận thấy sự sụt giảm so với mức đầu ra bình thường, có thể đã đến lúc làm sạch các tấm pin của bạn hoặc kiểm tra xem có cần sửa chữa gì không.

Ở một số vùng của đất nước, các tấm pin mặt trời không cần phải được làm sạch. Nhưng nếu bạn sống gần xa lộ hoặc đường bay, hoặc ở khu vực thường có khói, bụi và các hạt trong không khí khác, bạn có thể thấy hiệu quả của mình giảm tới 20%. Vệ sinh hệ thống của bạn có thể dễ dàng giải quyết điều đó.

Nếu các tấm pin của bạn được gắn trên mặt đất, bạn có thể tự làm sạch chúng. Cáctấm pin được lắp đặt trên mái nhà có thể tạo ra nhiều thách thức hơn và bạn nên cân nhắc việc thuê dịch vụ dọn dẹp chuyên nghiệp nếu rơi vào trường hợp này.

Bảo hành bao gồm việc sửa chữa trong đại đa số các trường hợp. Bảo hành điển hình đảm bảo hiệu suất của tấm pin sẽ không giảm xuống dưới mức sản lượng được chỉ định trong một thời hạn cụ thể. Ví dụ: một nhà sản xuất có thể đảm bảo rằng sản lượng điện tối đa sẽ không giảm xuống dưới 80% trong 20 hoặc 25 năm, tùy thuộc vào thời gian bảo hành. Bảo hành thứ cấp cũng có thể đảm bảo sản lượng thậm chí cao hơn trong nửa đầu của thời gian bảo hành.

Làm thế nào để bạn làm sạch các tấm pin mặt trời?

Ngay cả một lớp bụi bẩn mỏng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất điện của hệ thống của bạn, vì vậy bạn sẽ cần phải kiểm tra cài đặt của mình thường xuyên.

Cách dễ nhất để vệ sinh các tấm pin là rửa sạch chúng bằng vòi nước, mô phỏng hành động làm sạch của nước mưa. Ngoài một vài phút thời gian của bạn, phương pháp này miễn phí và có thể loại bỏ phần lớn bụi bẩn tích tụ. Ở những nơi ít hoặc không có mưa vào mùa hè, đây là một lựa chọn làm sạch khả thi để xem xét.

Có thể có những lúc, việc vệ sinh đơn giản sẽ không hoàn thành công việc. Nếu đúng như vậy, bạn có thể lựa chọn thuê một dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp hoặc thực hiện một cách tiếp cận chuyên sâu hơn để tự làm sạch các tấm pin

Bạn nên tự vệ sinh các tấm pin hay thuê dịch vụ?

Khi tự vệ sinh tấm pin, không được xịt nước nóng vào tấm lạnh. Cũng không sử dụng RainX, sáp xe hơi hoặc muối mỏ, vì tất cả những thứ này có thể làm hỏng hệ thống của bạn vĩnh viễn. Và không bao giờ chạm vào bất kỳ thành phần điện nào trong hệ thống của bạn, nếu không bạn có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho chính mình!

Thay vào đó, hãy xem xét mua một bộ làm sạch pin năng lượng mặt trời. Chúng nên bao gồm bàn chải dòng chảy qua lông mềm, cọc nối dài (lên đến 18 feet để làm sạch sân thượng) và máy rửa / làm sạch pin năng lượng mặt trời. Những bụi cây này chống lại các cặn khoáng sẽ khô và đóng cặn trên bề mặt tấm của bạn. Nếu bạn có nước mềm, bạn không cần phải lo lắng về điều này.

Chi phí cho bộ dụng cụ có thể dao động cao, nếu bạn có một hệ thống lớn thì mới nên đầu tư

Một dịch vụ vệ sinh có uy tín sẽ ok hơn cho hệ thống của bạn. Kích thước hệ thống của bạn và số lượng tấm pin bạn có sẽ quyết định chi phí.

Bạn có thể tiết kiệm đáng kể nếu đăng ký hợp đồng bảo trì. Điều đó sẽ đảm bảo hệ thống của bạn được làm sạch định kỳ (tức là hàng quý, hàng năm, sáu tháng một lần)

Nhiều người sống ở xứ sở tuyết thường tự hỏi liệu họ có cần phải loại bỏ tuyết khỏi các tấm sau một trận tuyết rơi hay không. Nói chung câu trả lời là không. Trong hầu hết các trường hợp, tuyết và băng tan ra khỏi các tấm và mái nhà một cách nhanh chóng, nhưng để điều này xảy ra, các tấm của bạn cần phải ở một góc từ 15 độ trở lên. Nếu sản xuất giảm trong mùa đông, hãy kiểm tra với nhà sản xuất của bạn để xem họ đề xuất những gì.

Tôi nên vệ sinh các tấm pin mặt trời của mình bao lâu một lần?

Bạn cần thường xuyên kiểm tra trực quan các tấm pin của mình và cũng theo dõi hiệu quả sản xuất của hệ thống. Khi bạn nhận thấy bụi bẩn hoặc lượng đầu ra hệ thống giảm, đó là lúc bạn nên làm mới các tấm nền của mình.

Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bạn cũng có thể muốn lên lịch kiểm tra phòng ngừa. Bằng cách kiểm tra các tấm của bạn một hoặc hai lần một năm, bạn có thể chủ động bảo vệ khỏi sự sụt giảm sản lượng và các vấn đề sửa chữa tại chỗ trước khi chúng trở thành các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Tôi có thể đi bộ trên các tấm pin mặt trời không?

Có một số loại tấm pin bạn không thể sử dụng trong bất kỳ trường hợp nào. Ví dụ, bạn chắc chắn không thể đi trên những tấm kính khung nhôm. Đối với các kiểu xây dựng khác, nhà sản xuất có thể tuyên bố rằng bạn thỉnh thoảng có thể dẫm lên các tấm của họ. Hãy tham khảo thông tin từ nhà sản xuất hoặc trình cài đặt của bạn.

Nhưng nói chung, đừng đi bộ trên tấm năng lượng mặt trời trừ khi bạn hoàn toàn phải làm. Nếu bạn đi trên một tế bào và nó bị nứt, công suất đầu ra sẽ suy giảm nhanh hơn mức trung bình. Tấm pin bị nứt cũng sẽ dễ bị thay đổi nhiệt độ hơn gây ra hiện tượng giãn nở và co nhiệt, có thể khiến vật liệu tách ra và làm trầm trọng thêm vấn đề.

Điều gì về các biện pháp bảo vệ được cung cấp thông qua bảo hành và bảo trì?

Trước khi bước vào tấm pin của bạn, điều khác cần xem xét là bảo hành lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn. Nhiều bảo hành bao gồm một số loại trừ, bao gồm “hư hỏng hoặc hỏng hóc do các yếu tố bên ngoài gây ra” có thể được hiểu là cố ý hoặc vô tình làm vỡ tấm pin mặt trời bằng cách dẫm lên nó.

Mặc dù các hợp đồng bảo hành dành cho chủ nhà thường bao gồm việc lắp đặt năng lượng mặt trời, nhưng chính sách này chỉ có thể bảo vệ khỏi những rủi ro cụ thể như trộm cắp hoặc thiệt hại do hỏa hoạn hoặc gió. Bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp của mình để xem họ bảo đảm những gì trong hợp đồng.

Duy trì hệ thống năng lượng mặt trời cho thuê

Một điều khác cần xem xét là bạn có mua hoặc thuê một hệ thống thông qua hợp đồng mua bán điện hay không . Nếu bạn có hợp đồng với một công ty sở hữu các tấm trong nhà của bạn, họ sẽ chịu trách nhiệm về việc hư hỏng và bảo trì.

Một hệ thống sạch là một hệ thống hiệu quả.

Nhìn chung, các tấm pin mặt trời không yêu cầu bảo trì nhiều. Chúng có độ bền cao, được thiết kế và chế tạo để chịu được các yếu tố từ 20 năm trở lên.

Điều đó nói rằng, bạn cần phải chăm sóc các tấm pin của mình bằng cách vệ sinh chúng định kỳ và sửa chữa tất cả các bộ phận của hệ thống theo yêu cầu.

Trả lời