Với những lời kêu gọi liên tục về việc áp dụng năng lượng tái tạo, ngày càng có nhiều người lắp đặt điện mặt trời trong nhà của họ.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời, bạn sẽ thấy mình tiến thoái lưỡng nan khi chọn một trong hai hệ thống giá đỡ: lắp trên mái hoặc gắn trên mặt đất

Nhu cầu về hệ thống giá đỡ thích hợp là rất quan trọng do các lực khác nhau tác động lên tấm pin mặt trời, chẳng hạn như trọng lượng của nó, của lượng mưa hoặc bụi bẩn trên đó, cũng như tải trọng gió, mưa hoặc địa chấn.

Như vậy, điều bắt buộc là tấm pin phải chịu được các lực đó, do đó cần phải có một hệ thống gắn kết thích hợp. Hệ thống lắp đặt cung cấp độ bền cấu trúc cần thiết để thích ứng với các tác động của các lực này cũng như cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để giữ cho hệ thống ở đúng vị trí cho sản lượng điện tối đa.

Chúng tôi đã đề cập trước đó, khi nói đến việc lắp đặt pin mặt trời, bạn có thể lựa chọn giá đỡ gắn trên mặt đất hoặc giá đỡ gắn trên mái nhà. Lựa chọn của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như yêu cầu địa phương, ngân sách, không gian, vị trí và sở thích của bạn.

Trên thực tế ở nước ta, hầu hết các hệ thống dành cho các hộ gia đình đều được lắp đặt trên mái nhà vì có ít tấm pin nên trọng lượng và không gian của chúng không phải là vấn đề. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn cả hai loại hệ thống lắp đặt này:

Gắn mái nhà

Đây là phương pháp phổ biến nhất để lắp đặt điện mặt trời. Mái nhà đóng vai trò như giá đỡ cơ bản của hệ thống. Nó là lựa chọn ưu tiên nhất cho cư dân thành phố.

Cấu hình bao gồm việc lắp đặt một hệ thống đường ray gắn tấm pin vào mái nhà. Hệ thống trên mái nhà có thể được lắp đặt thông qua nhiều cấu hình khác nhau bao gồm ray, khung nhôm và mái bằng.

Chủ nhà và nhà thiết kế thường chọn một trong những đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mái nhà cụ thể đó. Tuy nhiên, cấu hình lắp ray trên mái  là phổ biến nhất vì nó tiết kiệm chi phí nhất.

Gắn trên mặt đất

Điều này yêu cầu cơ sở hạ tầng sẽ đào một khu vực để lắp đặt cấu trúc gắn kết sẽ hỗ trợ các tấm pin. Hơn nữa, sẽ cần phải xây dựng các rãnh để dẫn dây cáp từ hệ thống đến tòa nhà.

Và bởi vì các tấm pin gắn trên mặt đất thường tạo ra nhiều điện năng hơn, chúng chủ yếu được sử dụng bởi các tòa nhà thương mại mặc dù các tòa nhà dân cư cũng được hưởng lợi từ chúng.

Chúng ta hãy xem xét ưu và nhược điểm của từng hệ thống lắp đặt dựa trên các yếu tố sau:

Tấm pin gắn trên mái nhà

Chi phí

Lý do tại sao các tấm pin gắn trên mái nhà là loại phổ biến nhất của hệ thống năng lượng mặt trời là chúng dễ lắp đặt và nhanh hơn. Tuy nhiên, tình trạng của mái nhà của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tổng chi phí lắp đặt.

Điều này là do hệ thống gắn trên mái cần được đặt trên một mái được bảo dưỡng tốt có thể tồn tại ít nhất 20 năm mà không cần thay thế. Do đó, nếu mái nhà của bạn đã hơn 10 năm tuổi, rất có thể bạn sẽ phải thay thế nó trong suốt vòng đời của hệ thống.

Gỡ cài đặt và cài đặt lại các tấm năng lượng mặt trời là một quá trình phức tạp, gian khổ và tốn kém. Vì vậy, một mái nhà cũ sẽ làm tăng tổng chi phí.

Không gian

Có một giới hạn về kích thước của hệ thống mà bạn có thể đặt trên mái nhà của mình. Mặc dù điều này có thể hạn chế lượng điện năng bạn có thể tạo ra, nhưng nó cho phép bạn duy trì không gian sử dụng được cho tài sản của mình.

Tính thẩm mỹ

Hệ thống gắn trên mái thường ít dễ thấy hơn. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào vị trí ngôi nhà của bạn. Nếu mặt trước của ngôi nhà của bạn quay về hướng Nam, hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ rất dễ thấy.

Tuy nhiên, nếu ngôi nhà quay mặt về hướng Bắc, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có tùy chọn đặt các tấm ở mặt sau của mái nhà. Điều này làm cho chúng ít được chú ý hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn lắp đặt mái ngói, là những tấm hiện đại được thiết kế giống với mái ngói để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà.

Định vị

Khi lắp đặt hệ thống trên mái nhà, bạn sẽ bị giới hạn bởi các yếu tố như loại mái, góc và hướng.

Ví dụ, mái ngói có độ dốc cao không được ưa chuộng trong khi mái tôn hay bằng nhựa đường có độ dốc nhẹ được coi là lý tưởng.

Các cân nhắc khác bao gồm các vật cản như cửa sổ trần, ống khói, tòa nhà và cây cối vì chúng có thể đổ bóng lên các tấm, do đó hạn chế sản xuất tổng thể.

Bảo trì

Việc chăm sóc các tấm gắn trên mái khó hơn vì nó liên quan đến việc leo lên mái. Không phải lúc nào an toàn trên sân thượng cũng được đảm bảo. Trên thực tế, các công ty lắp đặt luôn phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn trên sân thượng khi thực hiện công việc của mình. Đây là lý do tại sao bạn nên gọi một chuyên gia hàng năm để thực hiện bảo trì cho bạn.

Tấm pin gắn trên mặt đất

Chi phí

Như đã đề cập trước đó, trung bình, hệ thống gắn trên mặt đất tốn nhiều chi phí lắp đặt hơn vì chúng yêu cầu thêm vật liệu. Ngoài ra, việc lắp đặt tốn nhiều công sức và thời gian.

Việc lắp đặt thường yêu cầu nền xi măng cùng với kết cấu cột gia cố để đảm bảo các mảng được nâng lên khỏi mặt đất, có góc nghiêng thích hợp và được nối dây với ngôi nhà. Điều này dẫn đến chi phí khá lớn.

Không gian

Đối với các khu vưucj có nhiều không gian chưa sử dụng, chủ sở hữu có thể lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời lớn hơn nhiều vì hệ thống gắn trên mặt đất không bị ràng buộc bởi giới hạn kích thước như hệ thống gắn trên mái. Điều này mang lại cho chủ nhà cơ hội tạo ra nhiều năng lượng hơn, do đó tiết kiệm hơn nữa hóa đơn điện nước của họ.

Tuy nhiên, các hệ thống như vậy thường tiêu tốn rất nhiều không gian. Bất kỳ mảng lắp đặt trên mặt đất nào thường tiêu tốn nhiều không gian hơn so với tấm pin được đặt trên mái nhà, điều này có thể là một vấn đề nếu bạn có không gian hạn chế.

Tính thẩm mỹ

Hệ thống gắn trên mặt đất thường nằm cách mặt đất từ ​​vài inch đến vài feet. Điều này phụ thuộc vào vị trí của bạn và loại hệ thống gắn kết bạn đang sử dụng. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn có một không gian nhỏ trong tài sản của mình thì bạn lắp đặt một hệ thống lớn, các mảng sẽ dễ thấy hơn so với chúng ở trên tầng thượng.

Như vậy, hệ thống của bạn sẽ gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn nếu không gian của bạn không đủ rộng.

Định vị

Vị trí lý tưởng nhất cho hệ thống là quay mặt về phía tây hoặc nam, với hướng đông nam và tây nam là các lựa chọn thay thế có thể khác.

Hệ thống gắn trên mặt đất cho phép bạn định hướng dễ dàng hơn. Bạn sẽ không phải đối mặt với những vật cản mà tấm lợp phải đối phó.

Như vậy, bạn sẽ có thể đảm bảo rằng các mảng của bạn hướng về đúng hướng và ở đúng góc. Điều này có nghĩa là tiềm năng tạo ra năng lượng của bạn sẽ không bị giới hạn.

Hơn nữa, các tấm pin trên mặt đất thường đi kèm với hệ thống theo dõi năng lượng mặt trời. Các hệ thống theo dõi này cho phép các tấm kính nghiêng theo vị trí của mặt trời, do đó nâng cao hơn nữa hiệu quả của bạn.

Làm sạch và bảo trì

Mặc dù các hệ thống thường không yêu cầu bảo trì nhiều, bạn vẫn sẽ phải vệ sinh hoặc sửa chữa chúng thỉnh thoảng. Và bởi vì hệ  năng lượng mặt trời đặt trên mặt đất nằm trên mặt đất theo đúng nghĩa đen, nên việc vệ sinh và chăm sóc chúng dễ dàng hơn nhiều so với các mảng đặt trên mái nhà.

Tuy nhiên, chúng yêu cầu bảo trì thường xuyên hơn do gần với bụi bẩn và tuyết.

Một trong những cột mốc quan trọng nhất của Thế kỷ 21 là việc tiếp tục vận động và áp dụng năng lượng tái tạo. Năng lượng mặt trời rất dễ khai thác trong khi cũng vô hạn.

Các hệ thống điện mặt trời đang ngày càng trở nên có giá cả phải chăng, do đó, ngày càng nhiều chủ nhà đang tìm cách lắp đặt chúng trong nhà của họ để tiết kiệm hóa đơn năng lượng.

Tuy nhiên, khi nói đến việc lắp đặt thực tế, bạn sẽ phải lựa chọn giữa giá đỡ gắn trên mặt đất và lắp đặt trên mái nhà. Cả hai đều tốt với một trong những thích hợp nhất cho bạn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Trả lời