Năng lượng mặt trời có ý nghĩa gì đối với bạn? Tiết kiệm môi trường? Tiết kiệm tiền? Hoặc có thể đó là sử dụng điện độc lập. Các tấm pin cho phép bạn tạo ra nguồn điện bền vững, miễn phí của riêng mình. Tuy nhiên, hầu hết các hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở nước ta đều gắn với lưới điện.

Với hệ thống liên kết với lưới điện, bạn vẫn có thể tạo ra năng lượng sạch, miễn phí và bạn cũng sẽ (hầu như) luôn luôn có điện.

Các hệ thống nối lưới phải tuân theo các quy tắc của tiện ích và điều đó có nghĩa là không có điện khi lưới điện gặp sự cố trừ khi bạn có hệ thống năng lượng mặt trời chạy bằng pin.

Vì vậy, câu trả lời nhanh chóng cho câu hỏi liệu các tấm pin mặt trời có hoạt động trong thời gian mất điện hay khôngHệ thống pin mặt trời sẽ không thể cung cấp điện khi bị cúp điện. Tuy nhiên, có hai ngoại lệ cho điều này: hệ thống của bạn được trang bị bộ lưu trữ năng lượng hoặc bạn từ bỏ lợi ích của điện mặt trời hòa lưới và chọn hệ thống không nối lưới.

Sự khác biệt giữa điện mặt trời không nối lưới và hòa lưới:

Điện tạo ra và phân phối điện thông qua lưới điện. Nếu bạn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới, bạn sẽ được kết nối với lưới điện. Bạn sẽ có thể sử dụng điện lưới từ tiện ích của mình khi hệ thống của bạn không tạo ra năng lượng và bạn sẽ có thể chuyển năng lượng dư thừa của mình vào lưới điện để nhận lại số tiền phải trả cho mức đó.

Một hệ thống độc lập, tất nhiên không kết nối với lưới điện. Bạn sẽ không có quyền truy cập vào điện ngoài những gì được tạo ra bởi hệ thống của bạn và những gì được lưu trữ trong pin hoặc những gì được sản xuất bởi một máy phát điện tại chỗ. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể cung cấp điện cho ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của mình kể cả khí mất điện hay lưới điện gặp sự cố.

Khi nói đến nó, hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt ngày nay, được lắp đặt để tiết kiệm tiền điện. Chúng không được lắp đặt với mục đích trở thành một nguồn điện hoàn toàn độc lập. Đối với nhiều người, số tiền họ tiết kiệm được và độ tin cậy mà họ nhận được khiến năng lượng mặt trời hòa lưới trở thành lựa chọn phổ biến hơn.

Tìm hiểu chi tiết hơn tại đây: https://pinmattroi.org/su-khac-biet-giua-dien-mat-troi-khong-noi-luoi-va-hoa-luoi/

Tại sao các tấm pin của tôi không hoạt động khi cúp điện?

Điều duy nhất mà một hệ thống điện mặt trời được lắp đặt đúng cách cần để tạo ra điện miễn phí là ánh sáng mặt trời. Vậy tại sao bạn không thể sử dụng nguồn điện này trong gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của chính mình khi điện lưới gặp sự cố?

Đó là do cách hoạt động của một hệ thống điện mặt trời nối lưới. Ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin, tạo ra điện, đi qua bộ biến tần và được sử dụng để bật đèn hoặc giữ lạnh thực phẩm của bạn. Khi các tấm pin năng lượng tạo ra nhiều điện hơn mức bạn đang sử dụng, thì lượng điện thừa sẽ được đẩy lên lưới điện.

Nếu lưới điện bị ngắt và hệ thống năng lượng mặt trời đang đẩy lượng điện thừa đó lên lưới, đó là một vấn đề lớn.

Các nhân viên đang làm việc trên chính những đường dây điện đó để khắc phục sự cố để đưa khu vực trở lại và hoạt động. Họ đang làm điều này với giả định rằng các đường dây không hoạt động. Điện từ hệ thống của bạn sẽ làm cho giả định đó không chính xác và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Để bảo vệ người lao động và chính lưới điện, tất cả các bộ biến tần năng lượng mặt trời nối lưới bắt buộc phải tự động ngắt khi điện lưới gặp sự cố và mất điện.

Cách sử dụng pin năng lượng mặt trời khi cúp điện:

Có hai cách chính để bạn vẫn có điện khi cúp điện: lắp đặt điện mặt trời không nối lưới hoặc lắp đặt phương pháp lưu trữ năng lượng, chẳng hạn như ắc quy

Hệ thống độc lập

Năng lượng mặt trời không nối lưới yêu cầu đủ pin để đảm bảo bạn có đủ điện dự trữ để vượt qua những ngày đêm nhiều mây. Điều này thường làm cho nó đắt hơn nhiều so với các hệ thống nối lưới. Điện mặt trời không nối lưới hiếm khi là một khoản đầu tư tốt cho hầu hết các gia đình và doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn sẽ không có tùy chọn lấy điện từ lưới điện trong trường hợp hệ thống không tạo đủ điện và năng lượng bạn lưu trữ đã cạn kiệt.

Tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn sự độc lập hoàn toàn về năng lượng, nghĩa là bạn có thể sử dụng hệ thống của mình khi lưới điện gặp sự cố. Điện mặt trời độc lập là một lựa chọn tốt ở những vùng sâu vùng xa nơi không có sẵn điện lưới.

Hệ thống năng lượng mặt trời lưu trữ:

Đối với những người đang tìm cách tiết kiệm tiền, hệ thống nối lưới thường là lựa chọn tốt hơn. Bạn cũng vẫn có thể nhận được nguồn điện dự phòng khi điện lưới gặp sự cố nếu bạn lắp đặt hệ thống lưu trữ. Bởi vì bạn không cần nhiều pin như hệ thống không nối lưới, nó có thể sẽ không đắt bằng.

Việc lắp đặt một hoặc một vài bộ pin sẽ cho phép bạn lưu trữ điện năng chưa sử dụng do hệ thống của bạn tạo ra. Sau đó, bạn sẽ có thể sử dụng nguồn điện đó mà không khiến nhân viên tiện ích gặp nguy hiểm trong trường hợp lưới điện gặp sự cố.

Nếu hệ thống pin dự phòng nghe giống như thứ bạn muốn có, điều quan trọng là phải hiểu những hạn chế. Mặc dù pin lưu trữ ngày càng trở nên phổ biến nhưng chúng vẫn khá đắt đối với hầu hết các gia đình và doanh nghiệp. Về cơ bản, chúng có thể làm tăng chi phí của hệ thống của bạn.

Do đó, nhiều nhà lắp đặt điện mặt trời sẽ khuyên bạn chỉ nên chọn một số vật dụng cần thiết mà bạn muốn cung cấp năng lượng. Việc lắp đủ pin để giữ cho gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của bạn hoạt động như bình thường trong vài ngày có thể sẽ tốn nhiều tiền hơn .

Nếu nguồn điện dự phòng là quan trọng đối với bạn nhưng bạn không muốn chi tiền cho hệ thống pin, thì máy phát điện dự phòng thường là một lựa chọn ít tốn kém hơn, bạn sẽ có thể duy trì hoạt động của ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của mình. Tuy nhiên, các máy phát điện này thường chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Nhiên liệu hóa thạch không chỉ không thể tái tạo mà còn có thể khó sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc thiên tai.

Trả lời