Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập so với hòa lưới. Giá trên mặt đất so với giá treo trên mái. Tấm đa tinh thể so với tấm đơn tinh thể.

Khi nói đến việc lắp đặt một hệ thống điện mặt trời, có rất nhiều quyết định phải thực hiện. Và bởi vì bạn đang đầu tư vào thiết bị sẽ tồn tại trong nhiều năm, bạn muốn có những lựa chọn đúng đắn.

Nếu bạn hợp tác với một nhà lắp đặt uy tín, họ sẽ có thể hướng dẫn bạn những quyết định này để giúp bạn có được hệ thống hoàn hảo cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, hiểu qua những vấn đề này cũng thật sự cần thiết. Đó là lý do tại sao chúng tôi chia sẻ bốn điểm khác biệt giữa năng lượng mặt trời nối lưới và không nối lưới để giúp bạn quyết định loại nào tốt nhất cho dự án năng lượng mặt trời của mình.

Điện mặt trời Off-Grid và On-Grid là gì?

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập không được kết nối với lưới điện tiện ích, trong khi hệ thống năng lượng mặt trời trên lưới (hay còn gọi là nối lưới) được kết nối với lưới điện tiện ích. Sự lựa chọn của bạn về hệ thống ngoài lưới hoặc hệ thống trên lưới sẽ xác định khả năng tiếp cận điện của bạn, thiết bị nào cần thiết để sản xuất dư thừa, điều gì sẽ xảy ra khi lưới điện gặp sự cố và cách bạn thanh toán tiền điện.

Sự khác biệt giữa điện mặt trời không nối lưới và hòa lưới

Sự khác biệt giữa hệ thống không nối lưới và nối lưới:

Sự khác biệt # 1: Quyền sử dụng điện của bạn

Kết nối điện với hệ thống độc lập

Hệ thống không nối lưới có nghĩa là gì? Với hệ thống này bạn hoàn toàn phụ thuộc vào mặt trời và năng lượng được lưu trữ trong pin để cung cấp điện cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn chọn một hệ thống không gắn với lưới điện và bạn không có máy phát điện, bạn sẽ chỉ có điện ở hai điểm:

  1. Khi mặt trời chiếu sáng và hệ thống của bạn đang sản xuất điện.
  2. Khi bạn kéo điện do hệ thống tạo ra trước đây từ thiết bị lưu trữ, chẳng hạn như pin.

Nếu bạn không có pin hoặc phương tiện để dự trữ năng lượng, bạn sẽ có ít hoặc không có điện khi trời nhiều mây, và bạn sẽ không có điện vào ban đêm.

Với hệ thống không nối lưới, bạn sẽ không có thêm điện nếu cần. Những gì bạn đang sản xuất và những gì bạn đã lưu trữ là tất cả những gì ở đó để cung cấp điện cho thiết bị của bạn.

Kết nối điện với hệ thống hòa lưới

Nếu bạn quyết định lắp đặt hệ thống nối lưới, bạn sẽ luôn có điện (trừ khi lưới điện bị đứt), cho dù hệ thống của bạn có đang sản xuất hay không hoặc bạn có pin hay không.

Nếu hệ thống của bạn không sản xuất điện hoặc không sản xuất đủ điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị, đèn chiếu sáng, máy móc,…. mà bạn đang sử dụng, bạn có thể lấy điện từ lưới điện để bổ sung. Điều này đảm bảo bạn luôn có đủ điện cho những gì bạn cần.

Sự khác biệt # 2: Điều gì xảy ra với sản lượng dư thừa

Sản xuất dư thừa với hệ thống ngoài lưới

Tùy thuộc vào quy mô của hệ thống bạn lắp đặt, lượng điện bạn sử dụng và khi bạn sử dụng lượng điện đó, sẽ có lúc hệ thống của bạn sản xuất nhiều điện hơn mức bạn đang sử dụng. Điều gì xảy ra với năng lượng dư thừa này phụ thuộc vào thiết bị bạn lắp đặt.

Hầu hết các hệ thống không nối lưới được thiết kế để tạo ra một lượng điện “bổ sung” nhất định vào ban ngày, lượng điện này được gửi đến pin để lưu trữ. Sau đó, điện được lưu trữ trong các pin đó có thể được truy cập khi hệ thống không sản xuất, như vào ban đêm hoặc khi thời tiết nhiều mây.

Tùy thuộc vào mục tiêu năng lượng của bạn, các hệ thống có thể có kích thước để tạo ra đủ lượng điện dư thừa vào ban ngày để đáp ứng toàn bộ mức sử dụng năng lượng của bạn suốt ngày đêm.

Tuy nhiên, ngay cả những ước tính tốt nhất và chính xác nhất, thời tiết vẫn không thể đoán trước được. Nếu bạn gặp thời tiết nhiều mây bất thường trong vài ngày liên tiếp, hệ thống của bạn có thể không sản xuất đủ điện để sạc pin và đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Mặc dù có thêm pin mang lại sự yên tâm và có thể cung cấp một lượng điện dự trữ trong trường hợp điều này xảy ra, nhưng chúng cũng đắt tiền. Mua nhiều pin hơn mức bạn cần có thể tốn kém chi phí, tùy thuộc vào ngân sách của bạn.

Sản xuất dư thừa với hệ thống hòa lưới

Nhiều người chọn lắp đặt hệ thống nối lưới muốn sử dụng 100% hoặc gần 100% năng lượng sử dụng. Điều này cũng có thể đạt được với các hệ thống trên lưới.

Tùy thuộc vào thời gian trong ngày bạn sử dụng điện, hệ thống năng lượng mặt trời của bạn có thể tạo ra năng lượng dư thừa. Thay vì gửi nó đến pin lưu trữ như bạn làm trong hệ thống không nối lưới, bạn có thể gửi nó vào lưới điện và bạn sẽ chi trả lại cho lượng điện đó.

Sự khác biệt # 3: Điều gì sẽ xảy ra khi mất điện hoặc gặp sự cố

Mất điện với hệ thống độ lập:

Hệ thống của bạn đang hoạt động độc lập với lưới điện. Nếu có một cơn bão hoặc sự kiện xấu làm mất điện, hệ thống của bạn có thể tiếp tục hoạt động. Bạn sẽ không nhận thấy những thay đổi trong dịch vụ hoặc khả năng tiếp cận điện năng của mình.

Mất điện với hệ thống nối lưới

Bằng cách kết nối với lưới điện, bạn có thể sử dụng điện bất cứ khi nào bạn cần. Tuy nhiên, bạn cũng phải tuân theo một số quy tắc. Nếu bạn có một hệ thống hòa lưới và điện lưới gặp sự cố, bạn sẽ không có điện, trừ khi bạn chọn hệ thống hòa lưới có pin dự phòng.

Tại sao thế này? phải ngừng hoạt động các hệ thống khi lưới điện gặp sự cố. Điều này là vì sự an toàn của các nhân viên tiện ích, những người đang sửa chữa đường dây điện.

Mặc dù đây là một nhược điểm của hệ thống nối lưới so với hệ thống không nối lưới, nhưng nếu việc duy trì hoạt động trong thời gian mất điện là quan trọng đối với bạn, thì bạn có thể quan tâm đến việc bổ sung pin vào hệ thống nối lưới của mình.

Bài viết liên quan: Pin năng lượng mặt trời có hoạt động lúc cúp điện không?

Sự khác biệt # 4: Cách bạn được thanh toán tiền điện 

Hóa đơn điện với hệ thống độc lập

Nếu hệ thống PV của bạn không gắn với lưới điện, bạn sẽ không nhận được hóa đơn tiền điện. Tuy nhiên, ngay cả khi không có hóa đơn tiền điện, các hệ thống không nối lưới thường đắt hơn do cần phải có thêm các thiết bị như pin để có thể sử dụng được.

Hóa đơn điện với hệ thống nối lưới

Nếu bạn chọn hệ thống nối lưới, bạn vẫn có thể thấy một vài khoản phí tối thiểu trên hóa đơn điện của mình, ngay cả khi hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp 100% điện năng cho bạn.

Một loại phí bạn có thể tiếp tục thấy là phí dịch vụ hoặc phí giao hàng. Đây là chi phí khách hàng phải trả để kết nối nhà hoặc cơ sở kinh doanh của họ với lưới điện. Đối với nhiều tiện ích, phí này là một tỷ lệ cố định không bị ảnh hưởng bởi lượng điện bạn sử dụng.

Một loại phí khác mà bạn có thể thấy là phí theo yêu cầu. Phí theo yêu cầu thường được tính trên các tài sản thương mại và là mức điện tăng lên mà bạn phải trả cho nguồn điện mà bạn sử dụng trong thời kỳ nhu cầu cao điểm. Khoảng thời gian cao điểm thường là khoảng thời gian 15 phút mà doanh nghiệp của bạn sử dụng nhiều điện nhất.

Vì sử dụng một lượng điện lớn cùng một lúc sẽ gây căng thẳng cho lưới điện, nên công ty tiện ích sẽ tính giá cao hơn cho lượng điện sử dụng trong thời gian đó.

Nếu thời gian nhu cầu cao điểm của bạn là trong ngày, bạn có thể giảm nó bằng điện mặt trời, vì năng lượng do hệ thống của bạn tạo ra sẽ bù đắp một phần năng lượng bạn sử dụng từ lưới điện. Nếu bạn phải trả phí nhu cầu rất cao, bạn cũng có thể muốn xem xét nhu cầu cao điểm bằng năng lượng mặt trời và pin.

Tùy thuộc vào lượng năng lượng mà hệ thống của bạn tạo ra và lượng năng lượng mà gia đình hoặc cơ sở kinh doanh của bạn sử dụng, bạn có thể được chi trả lại lại một khoản lớn hơn.

Hệ thống năng lượng mặt trời kết hợp hybrid:

Hệ thống lai là một hệ thống được kết nối với lưới điện nhưng cũng có một ngân hàng pin để lưu trữ điện năng không sử dụng. Các hệ thống hybrid, mặc dù đắt hơn do chi phí tăng thêm của pin, cho phép chủ sở hữu của chúng tiếp tục bật đèn khi điện lưới gặp sự cố và thậm chí có thể giúp giảm chi phí nhu cầu cho các doanh nghiệp.

Hệ thống năng lượng mặt trời kết hợp hybrid

Mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa các hệ thống không nối lưới và nối lưới, nhưng loại nào tốt nhất cho bạn là tùy thuộc vào tình hình của bạn. Hệ thống ngoài lưới cho phép hoàn toàn tự do khỏi tiện ích, nhưng chúng thường đắt hơn. Hệ thống nối lưới tiết kiệm điện đáng kể với sự phụ thuộc vào lưới điện, vì vậy bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc không có điện cần thiết để cung cấp điện cho ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh của mình.

Tham khảo: Hoạt động của hệ thống năng lượng mặt trời

Trả lời